Loa phường 4.0: “Nhà có khách mà phát oang oang không chỉnh được”

Được quảng cáo là “Giải pháp truyền thông trong thời đại mới 4.0”, nhưng thiết bị điện tử thông minh M-Gateway đang lắp đặt thí điểm thay thế cho loa phường...

Loa phường 4.0: “Nhà có khách mà phát oang oang không chỉnh được” - ảnh 1

Được quảng cáo là “Giải pháp truyền thông trong thời đại mới 4.0”, nhưng thiết bị điện tử thông minh M-Gateway đang lắp đặt thí điểm thay thế cho Loa phườngHà Nội vẫn gây ra không ít phiền toái và tranh cãi.

Được quảng cáo là “Giải pháp truyền thông trong thời đại mới 4.0”, nhưng thiết bị điện tử thông minh M-Gateway đang lắp đặt thí điểm thay thế cho loa phường ở Hà Nội vẫn gây ra không ít phiền toái và tranh cãi.

Phát oang oang, không nút tắt- bật

Gần một năm trước được nghe về những “giải pháp truyền thông trong thời đại mới 4.0”, ông Nguyễn Thanh Hải (phường Thành Công, Ba Đình) đã đồng ý cho lắp đặt tại gia đình mình thiết bị điện tử có tên M-gateway để thay thế loa phường. Thế nhưng, thiết bị này giờ đang nằm phủ bụi trên nóc tủ.

“Nhà đang có khách mà nó phát oang oang không thể chỉnh được”, ông Hải phì cười chỉ lên chiếc loa phường 4.0 đang đặt trên nóc tủ. “Nhiều khi đang ăn cơm nói chuyện với mọi người trong nhà mà tự nhiên phát ầm ĩ cả lên như đang cãi nhau”.

Ông Hải cho hay, thiết bị M-Gateway nhỏ gọn, dễ sử dụng. Nhưng lại không được trang bị chức năng tăng-giảm âm lượng nên ông không thể điều chỉnh mức độ âm thanh phù hợp nhu cầu nghe. Không chỉ vậy, thiết bị này còn không có nút bật-tắt, khi không muốn sử dụng bắt buộc phải thực hiện thao tác rút toàn bộ dây cắm.

Loa phường 4.0: “Nhà có khách mà phát oang oang không chỉnh được” - ảnh 2M-Gateway được quảng cáo là giải pháp truyền thông trong thời đại 4.0 nhưng vẫn nhiều tính năng vẫn chưa được sử dụng.

Là một trong người đầu tiên được lắp đặt loa phường theo công nghệ mới, song đến nay bà Vũ Thị Hồng (phường Kim Mã, quận Ba Đình) không còn hào hứng với thiết bị này.

“Nhiều hôm quên không rút dây điện là sáng hôm sau kiểu gì cả nhà cũng bị đánh thức sớm nên lâu rồi nhà tôi không dùng đến nữa. Có việc gì cứ xuống đọc thông báo của tổ dân phố là xong”, bà Hồng nói.

Nếu tắt được thì còn gì là… loa phường?

Qua tìm hiểu, được biết M-gateway không chỉ là một thiết bị dùng để truyền phát thông tin mà còn tích hợp nhiều tính năng khác như: Dịch vụ tiện ích, thanh toán điện tử online, liên kết điện thoại thông minh, chống trộm… Song đến nay, những tiện ích này vẫn chưa được sử dụng, đặc biệt là đối với những người về hưu khó tiếp cận công nghệ.

Ông Phạm Ngọc Cơ - Trưởng ban Công tác Mặt trận tại khu dân cư phường Thành Công cho biết, cơ chế hoạt động của thiết bị thay thế loa phường M-Gateway yêu cầu phải kết nối internet bằng việc sử dụng sim 3G/4G/ hay wifi… Do vậy, trong trường hợp không bắt được tín hiệu mạng thì thiết bị gần như vô tác dụng.

Tuy nhiên, cũng có một số người dân nhìn nhận những “phiền toái” như trên có thể chấp nhận được. Vì nếu loa lắp đặt trong nhà mà tắt hay điều chỉnh âm lượng đến mức không nghe được thì… còn gì là cái loa.

Từ kết quả khảo sát lần thứ nhất và từ những đánh giá của các sở, ngành, quận, huyện. Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai thí điểm lắp đặt thiết bị điện tử M-GATEWAY từ cuối năm 2017 tại bốn phường của Thành Phố thuộc ba quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy với kỳ vọng thiết bị này sẽ thay thế dần hệ thống loa phường hiện tại và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận thông tin theo hình thức trao đổi 2 chiều.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đang phối hợp cùng UBND các quận, phường, Viettel, MobiFone khảo sát, lấy ý kiến 200 hộ gia đình tham gia thí điểm thời gian qua để làm căn cứ tham mưu UBND Thành phố xem xét, phê duyệt “Phương án triển khai thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường”.

>> Xem thêm: 

Nữ sinh chứng kiến cảnh bạn chìm dần rồi mất tích trên biển Mũi Né

Thiếu trầm trọng giáo viên khi áp dụng chương trình mới

Mùa vận động học sinh ra lớp

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều