Loading...

Lộ tin về âm mưu cực sốc của Tổng thống Trump nhằm vào ông Assad

- Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã nổi cơn thịnh nộ đến mức ra lệnh tiêu diệt người đồng cấp Syria Bashar al-Assad sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun vào năm ngoái. Thông tin này chưa được xác nhận về độ xác thực nhưng nó cũng khiến chính quyền của ông Assad thêm phần lo ngại.

Lộ tin về âm mưu cực sốc của Tổng thống Trump nhằm vào ông Assad - ảnh 2Mỹ từng bắn mưa tên lửa vào Syria hồi năm ngoái

phóng viên Bob Woodward của tờ Washington Post vừa cho xuất bản một cuốn sách trong đó cung cấp cho độc giả một cái nhìn rất sâu vào một Nhà Trắng đầy sóng gió dưới thời Tổng thống Trump. Trong cuốn sách này, ông Woodward đã tiết lộ không khí rất căng thẳng trong thời điểm xung quanh cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk nhằm vào Syria hồi tháng Tư năm ngoái.

Theo ông Woodward, sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Khan Shaykhun ngày 4/4/2017, phương Tây nhanh chóng đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad gây ra. Trong khi giới chức Nga và Syria cáo buộc cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là một vụ việc được dàn dựng với mục đích nhằm làm mất uy tín của chính phủ Syria thì Tổng thống Trump giận dữ đến mức công khai bày tỏ mong muốn ám sát Nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, ông Trump được cho là đã nói rằng “Hãy giết ông ta đi!”.

Trả lời Tổng thống rằng ông sẽ xử lý việc này, ông Mattis sau đó gác điện thoại và được cho là đã nói khác đi với một cố vấn của mình. Cụ thể, ông nói: “Chúng ta sẽ không làm bất kỳ việc gì kiểu thế (ám sát ông Assad). Chúng ta sẽ phải cân nhắc, tính toán nhiều hơn nữa."

Ba ngày sau, sau những cuộc tham vấn trong nội bộ nhưng trước khi vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được điều tra một cách đầy đủ, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục ở Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Washington tuyên bố đó là đòn đáp trả trực diện đối với cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Khan Shaykhun.

Phản ứng của Tổng thống Trump

Thông tin được đưa ra ở trên chưa được kiểm chứng về độ xác thực. Tuy nhiên, ngày hôm qua (5/9), Tổng thống Trump đã nhanh chóng có phản ứng.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông không hề thảo luận đến khả năng tiến hành một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Syria Assad. “Điều đó chưa bao giờ được đưa ra thảo luận”, ông Trump nói với các phóng viên khi được đề nghị bình luận về thông tin do nhà báo Woodward đưa ra.

Tổng thống Trump miêu tả cuốn sách của ông Woodward "hoàn toàn là bịa đặt”, nói rằng “âm mưu đó thậm chí chưa bao giờ được tính đến và nó cũng sẽ không được tính đến”.

Dù thế nào, thông tin về việc Tổng thống Trump có ý định ám sát Tổng thống Assad cũng gây ra sự lo ngại nhất định đặc biệt trong bối cảnh giới chức Mỹ trong những ngày qua liên tiếp tung ra cảnh báo nhằm vào chính quyền Assad. Diễn biến bất thường này khiến nhiều người lo ngại Mỹ sắp tiến đánh quân đội của ông Assad và chiến trường Syria sẽ bùng nổ.

Tổng thống Trump hồi đầu tuần đã cảnh báo Syria không được phát động một cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Idlib dưới sự giúp đỡ của Iran và Nga, nói rằng một chiến dịch như vậy có thể gây ra “một thảm họa nhân đạo”. Nhà Trắng sau đó ra tuyên bố trong đó tung cảnh báo sắc lạnh rằng Mỹ sẽ “đáp trả thích đáng và nhanh chóng” nếu Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học “một lần nữa”. Tướng Thủy quân Lục chiến Joseph Dunford – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, cũng lên tiếng cảnh báo về một chiến dịch tấn công nhằm vào tỉnh Idlib. Ông này cho rằng, không có gì phải nghi ngờ về nguy cơ gây ra cho dân thường trong trường hợp quân đội Syria khai hỏa chiến dịch Quân sự ở Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Cho tiền con gái làm đám cưới rồi cùng đi tuần trăng mật, người mẹ sau đó cướp luôn chàng rể, sinh con và sống hạnh phúc với anh ta

Bí mật của những thiên tài Do Thái

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và 'thuyết âm mưu' bủa vây hơn 2 thập kỷ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều