Loading...

Lộ tin công nghệ châu Âu được sử dụng để hack Thổ, Syria

Phần cứng của một công ty Canada đang được sử dụng để tấn công người sử dụng Internet dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria.

Phần cứng của một công ty Canada đang được sử dụng để tấn công người sử dụng Internet dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, các nhà nghiên cứu ngày 9/3 cho biết, nói thêm rằng có những dấu hiệu cho thấy lực lượng người Kurd liên kết với Hoa Kỳ có thể là mục tiêu bị nhắm tới trong hoạt động này.

Theo AP, việc sử dụng công nghệ của Canada để nhắm mục tiêu vào một đồng minh Mỹ là một sự trớ trêu, Ron Deibert, giám đốc của công ty giám sát internet Citizen Lab nhấn mạnh – đơn vị công bố báo cáo về các vụ gián điệp trên.

Deibert nói: "Các công ty này không được quản lí chặt chẽ và có thể dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn, bao gồm những hệ lụy gây hại đến lợi ích chính sách đối ngoại cũng như vấn đề nhân quyền của chúng ta. "Điều này báo hiệu mạnh mẽ về sự kiểm soát của chính phủ đối với loại công nghệ này."

Citizen Lab nhận dạng phần cứng được sử dụng để tấn công mạng tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria là thiết bị PacketLogic do Procera sản xuất và hiện được công ty quản lí mạng Sandvine có trụ sở tại Canada phân phối.

Trong một tuyên bố, Sandvine cho biết họ đang điều tra tất cả các cáo buộc trên, Nhưng nói rằng họ chưa thể hoàn thành cuộc điều tra do Citizen Lab từ chối cung cấp những phát hiện của họ.

"Một khi chúng tôi có những dữ liệu cần thiết, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra đầy đủ và có hành động thích hợp", Sandvine nói. Bản tuyên bố của Sandvine cũng cho biết các cáo buộc của Citizen Lab là "không chính xác và cố ý gây hiểu nhầm".

Còn Citizen Lab cho hay, họ phát hiện ra vấn đề trên sau khi một công ty an ninh mạng ở châu Âu thông báo rằng, các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại hai quốc gia không xác định đang sử dụng một công cụ tấn công mạng rất mạnh – được gọi là công cụ can thiệp mạng.

Citizen Lab đã kiểm tra hệ thống Internet để phát hiện dấu hiệu của các vụ gián điệp này và cuối cùng lần theo dấu vết tới các tỉnh Adana, Hatay, Gaziantep, Diyarbakir và thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara, cũng như các vùng phía Bắc Syria và Ai Cập.

Marczak nói rằng các thiết bị này dường như đã được cài đặt trên hệ thống mạng của Turk Telekom, nhà cung cấp dịch vụ internet và điện thoại hàng đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các khu vực tại miền bắc Syria. Ông nói có những dấu vết cho thấy một số mục tiêu bị nhắm tới có liên kết với nhóm người Kurd YPG. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố, YPG vẫn đang được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung vào chiến dịch chống người Kurd YPG tại Afrin – động thái đe dọa phá vỡ nỗ lực của Mỹ nhằm xóa sổ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Turk Telekom cho biết trong một tuyên bố rằng họ tuân thủ luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ và không can thiệp vào việc truy cập mạng của người sử dụng internet.

>> Xem thêm: 

Trung và Đông Âu đang là điểm nóng COVID-19 trên thế giới

Người phụ nữ bế con nhảy cầu tự tử, cái ôm thiên thần của tài xế xe buýt giúp ngăn thảm kịch, được dân mạng tấm tắc khen ngợi

Ném chậu cây từ tầng 17 xuống đất khiến người đi đường suýt chết, chủ nhà bị bắt ngay lập tức

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều