Loading...

Lộ danh tính chiếc UAV bí mật giúp Iran lật mặt lời nói dối trắng trợn của Mỹ

Theo Press TV, UAV Mohajer-4 của Iran được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và thu thập dữ liệu mục tiêu thời gian thực với tốc độ tối đa lên...

tổng thống donald trump ngày 18/7 tuyên bố, một máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp cận tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ trên Vịnh Ba Tư đã "ngay lập tức bị tiêu diệt".

Lầu Năm Góc sau đó cũng phát đi thông báo cho biết USS Boxer đã thực hiện "hành động phòng vệ" cần thiết vào lúc 05:30 giờ GMT ngày 18/7 do chiếc UAV của Iran đã đi vào khu vực nguy hiểm, chỉ cách Tàu chiến Mỹ có 900m và phớt lờ các yêu cầu quay đầu trở lại.

Tuy nhiên, ngày 19/7 trên kênh truyền hình nhà nước Press TV, IRGC đã cho công bố đoạn video để bác bỏ tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ. Đoạn video được cho là trích xuất từ chiếc UAV của Iran mà phía Mỹ trước đó khẳng định đã bị mình bắn rơi.

IRGC nói rằng họ quyết định đăng tải video để dư luận thế giới thấy rằng những cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ và đó là "một lời nói dối trắng trợn" khi toàn bộ máy bay không người lái của Iran đều quay trở về căn cứ an toàn.

IRGC công bố video chứng minh máy bay không người lái của Iran quay trở về căn cứ an toàn sau khi do thám USS Boxer

Trong diễn biến liên quan mới nhất, Press TV ngày 20/7 lại tiếp tục tiết lộ về danh tính chiếc UAV của Iran đã thực hiện quay đoạn video kể trên, đó chính là máy bay do thám không người lái Mohajer-4.

Theo Press TV, UAV Mohajer-4 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và thu thập dữ liệu mục tiêu thời gian thực. Máy bay có thể di chuyển ở tốc độ tối đa lên tới 200 km/h và phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 150 km.

Dưới sự điều khiển của nhân viên vận hành hoặc sử dụng lộ trình bay lập trình trước, Mohajer-4 có khả năng hoạt động liên tục trong 7 giờ. Được chế tạo từ vật liệu composite nên Mohajer-4 giảm đáng kể tiết diện hấp thụ radar, khiến cho radar địch thủ rất khó phát hiện.

Lộ danh tính chiếc UAV bí mật giúp Iran lật mặt lời nói dối trắng trợn của Mỹ - ảnh 1

Ảnh tư liệu về UAV Mohajer-4 Ảnh: Tasnim

UAV Mojaher có nhiều biến thể khác nhau, tùy thuộc vào mục đích ứng dụng, dùng cho hoạt động quân sự, đo đạc hay điều khiển giao thông.

Các máy bay không người lái Mohajer-6 được trang bị nhiều công nghệ cải tiến hơn so với Mohajer-4 và có thể mang theo đầu đạn tấn công chính xác có điều khiển.

Dòng UAV này đã được Iran sử dụng thành công trong rất nhiều chiến chống khủng bố gần đây. Mohajer-1 lần đầu tiên được Iran triển khai là trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988).

Lộ danh tính chiếc UAV bí mật giúp Iran lật mặt lời nói dối trắng trợn của Mỹ - ảnh 2

Một chiếc UAV Mohajer-4 của Iran cất cánh. Ảnh: Farsnews

Theo tướng Amir-Ali Hajizadeh, Tư lệnh Lực lượng Không quân - Vũ trụ của IRGC thì hiện nay Iran là một trong 4 hoặc 5 nước đứng hàng đầu thế giới về phát triển công nghệ UAV và đứng số 1 trong khu vực.

Lộ danh tính chiếc UAV bí mật giúp Iran lật mặt lời nói dối trắng trợn của Mỹ - ảnh 3 F-22, F-35 Mỹ bắn tan xác S-400 Nga: Kịch bản NATO mong đợi nhất

Chương trình máy bay không người lái của Iran đặc biệt được đẩy mạnh trong những năm gần đây với hơn một chục mẫu ứng dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, từ trinh sát, thu thập thông tin tình báo cho tới ném bom và thực hiện các sứ mệnh tấn công tự sát.

Theo Press TV, các UAV đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống lại các phần từ khủng bố Takfiri cũng như việc giám sát các tàu chiến Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Chưa hết, Iran còn nổi tiếng với khả năng chế áp và khống chế các máy bay không người lái của kẻ thù. Ở thời điểm hiện tại, Iran đang sở hữu một bộ sưu tập lớn nhất các UAV thu giữ hoặc bắn hạ được từ Mỹ và Israel, trong đó có các máy bay MQ1, MQ9, Shadow, ScanEagle và RQ-170 của Mỹ cũng như các UAV Hermes, Hajizadeh của Israel.

>> Xem thêm: 

Các vụ khủng hoảng vì va chạm giữa Nga và Mỹ

Căn cứ Ấn Độ giáp biên giới Trung Quốc tấp nập máy bay do Nga, Mỹ sản xuất

‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều