Loading...

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

"Chúng tôi vẫn đang tiến hành rút quân khỏi Syria. Việc này cần mất vài tuần chứ không phải vài ngày. Kế hoạch hiện tại là để các lực lượng đó tái định vị ở tây Iraq", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên trên đường đến Trung Đông ngày 19/10.

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại Lầu Năm Góc ngày 11/10. Ảnh: Reuters .

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên sau đó nói rằng kế hoạch có thể thay đổi. Quyết định điều thêm quân Mỹ đến Iraq cần được xem xét kỹ lưỡng vì Iraq là quốc gia mà Iran liên tục gây ảnh hưởng.

Không rõ liệu quân đội Mỹ có định sử dụng Iraq làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công mặt đất vào Syria hay không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay không. Mỹ đang có hơn 5.000 lính Mỹ đồn trú tại nước này, huấn luyện lực lượng Iraq và giúp đảm bảo IS không "hồi sinh".

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa bình tại đông bắc Syria hôm 9/10, nhằm đẩy lùi người Kurd, lực lượng mà họ coi là khủng bố, khỏi biên giới và mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km. Việc Trump trước đó đột ngột quyết định rút quân khỏi miền bắc Syria bị chỉ trích là "bật đèn xanh" cho chiến dịch này, nhưng Tổng thống Mỹ phủ nhận.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/10 thuyết phục thành công Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ chiến dịch Quân sự chống lại dân quân người Kurd (YPG) ở đông bắc Syria trong vòng 5 ngày. Trump hoan nghênh quyết định của Ankara, cho rằng đây là "tình huống mà tất cả đều hài lòng", đồng thời ca ngợi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là "lãnh đạo tốt".

Phương Vũ (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

'Mùa Đông COVID-19' khắc nghiệt của châu Âu

Cảnh sát bắt giữ một nghi phạm vụ tấn công bằng dao ở Pháp

Tìm thấy thi thể con gái 13 tuổi ở hồ nước sau khi mất tích cả đêm, gia đình bàng hoàng sau khi xem đoạn video lưu trong điện thoại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều