Loading...

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình

Người dân Pháp dường như đã quen với các cuộc biểu tình bạo lực, thậm chí đây còn được xem là “bản sắc” của nước Pháp được hình thành...

“Giải mã” nguồn cơn bạo động rung chuyển nước Pháp

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình - ảnh 1

Một người biểu tình đứng trước xe ô tô bị đốt tại Paris hôm 1/12. (Ảnh: AFP)

Phong trào biểu tình mang tên Áo vàng nổ ra tại Pháp trong những ngày gần đây không phải là chuyện hiếm gặp với người dân nước này. Đây là đợt bạo động thứ 5 trong số các cuộ c bạo động công khai tại Pháp trong vòng nửa thế kỷ qua và đã góp phần hình thành nước Pháp như ngày nay.

Tuy vậy, theo Bloomberg, lịch sử dường như không đứng về phía Tổng thống Emmanuel Macron.Từ cuộc bạo động của sinh viên vào năm 1968 cho tới cuộc biểu tình của các công nhân ngành vận tải vào năm 1995, các phong trào phản kháng đều có chung một điểm: chính quyền sẽ “xuống thang” và hầu hết đáp ứng yêu sách của người biểu tình.

Tháng 5/1968

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình - ảnh 2

Biểu tình tại Paris vào tháng 5/1968. (Ảnh: AFP)

Khoảng 9 triệu sinh viên, công nhân lao động và công chức viên chức đã xuống đường biểu tình vào tháng 5/1968. Phản ánh tình trạng bất ổn Xã hội trên toàn thế giới, họ biểu tình phản đối chính quyền, chủ nghĩa tư bản, nghèo đói và một số vấn đề khác.

7 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương nặng trong cuộc biểu tình. Rốt cuộc, tổng thống Pháp khi đó là Charles de Gaulle đã đồng ý nâng mức lương tối thiểu lên 35% và thu nhập tổng thể lên 10%. Quốc hội bị giải tán và tổng tuyển cử được tổ chức.

Tháng 11-12/1995

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình - ảnh 3

Người biểu tình mang biểu ngữ xuống đường tại Paris vào tháng 12/1995. (Ảnh: AFP)

Khoảng 2 triệu người lao động trong ngành vận tải, từ các tài xế vận tải đô thị cho tới các kỹ sư tàu cao tốc, đã biểu tình trong hai tháng cuối năm 1995 khiến nước Pháp đình trệ. Họ phản đối kế hoạch của Thủ tướng Alain Juppe trong việc cải tổ hệ thống phúc lợi xã hội, cắt giảm phúc lợi và nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong ngành vận tải công cộng.

Thái độ cứng rắn ban đầu của Thủ tướng Juppe càng thổi bùng cơn giận dữ của người biểu tình. Do các tài xế đình công nên người dân Paris buộc phải đi bộ hoặc đi nhờ xe đi làm và hủy các kế hoạch du lịch. Thủ tướng Juppe quyết định hủy kế hoạch cải tổ vào ngày 15/12.

Tháng 2-3/2006

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình - ảnh 4

Sinh viên biểu tình tại Đại học Sorbonne ở Paris năm 2006. (Ảnh: AFP)

Các trường trung học phổ thông và đại học trên toàn nước Pháp đã “dậy sóng” sau khi Thủ tướng Dominique de Villepin đưa ra đề xuất mức lương thấp hơn dành cho các học sinh sinh viên mới tốt nghiệp. Đại học Sorbonne là một trong những trường bị chiếm làm nơi biểu tình của các sinh viên.

Các công đoàn cũng tham gia các cuộc biểu tình, trong đó một số nơi biến thành biểu tình bạo lực. Rốt cuộc kế hoạch tiền lương cũng bị hủy bỏ gần một tháng sau khi được quốc hội Pháp thông qua.

Tháng 10/2010

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình - ảnh 5

Người Pháp biểu tình tại Lyon vào tháng 10/2010. (Ảnh: AFP)

Hàng triệu người lao động và sinh viên đã biểu tình phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Nicolas Sarkozy. Hàng nghìn người đã bị bắt và hàng trăm người bị thương, trong đó có những trường hợp bị thương nặng. Kế hoạch cải cách này là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm cắt giảm chi tiêu công.

Chính quyền Sarkozy rốt cuộc cũng chấp nhận bỏ những phần gây tranh cãi nhất của kế hoạch sau làn sóng biểu tình.

Tháng 11/2018

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình - ảnh 6

Cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng tại Paris vào ngày 1/12 (Ảnh: AFP)

Hơn 300.000 người từ khắp nước Pháp đã chặn các tuyến đường và trạm xăng, phá hoại Khải Hoàn Môn, đốt xe ô tô, đập phá cửa hàng trong suốt 3 tuần vừa qua. Các cuộc biểu tình ban đầu nhắm mục tiêu tới kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm tăng thuế xăng dầu, sau đó lan rộng sang các loại thuế, dịch vụ và chi phí sinh hoạt khác.

Các đảng cực tả và cực hữu đã vào cuộc, trong khi các sinh viên và nông dân Pháp cũng tham gia. Nhằm xoa dịu dư luận, Tổng thống Macron hôm qua đã đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng, ngừng tăng giá khí đốt và điện trong 3 tháng. Tuy vậy, những người biểu tình Áo vàng vẫn chưa hoàn toàn rút lui.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

>> Xem thêm: 

Cho tiền con gái làm đám cưới rồi cùng đi tuần trăng mật, người mẹ sau đó cướp luôn chàng rể, sinh con và sống hạnh phúc với anh ta

Bí mật của những thiên tài Do Thái

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và 'thuyết âm mưu' bủa vây hơn 2 thập kỷ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều