Loading...

Li kì vụ 'hô biến' MiG-31 thành phế liệu rồi rao bán với giá rẻ như kem que

Một nhân viên Cơ quan Dự trữ Liên bang Nga đã "phù phép" 4 chiếc MiG-31 thành kim loại phế liệu, rao bán với giá tương đương một cây kem, sau đó tự mua lại, rồi...

Theo RT , vụ lừa đảo trắng trợn nói trên xảy ra từ cuối những năm 2000 nhưng vừa được công bố chi tiết, một tháng sau khi cơ quan chức năng bắt được kẻ chủ mưu.

Cụ thể, thủ phạm được xác định là Andrey Silyakov, một cựu nhân viên chi nhánh Cơ quan Dự trữ Liên bang Nga (Rosrezerv) ở Nizhny Novgorod. Người này bị bắt tại nhà hồi tháng Năm.

Silyakov bị kết án vắng mặt 11 năm tù cách đây gần một thập kỉ, nhưng vẫn không xuất hiện trong suốt nhiều năm, và thậm chí còn bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế.

Li kì vụ 'hô biến' MiG-31 thành phế liệu rồi rao bán với giá rẻ như kem que - ảnh 1 "Cú lừa vĩ đại" của tướng Haftar: Quân Thổ ở Libya sợ mất vía?

Silyakov trở về Nga từ nước ngoài sau khi cảm thấy nhớ nhà, và cho rằng cơ quan chức năng đã quên đi sự tồn tại của mình. Tuy nhiên, ông đã nhầm.

Silyakov vốn là một viên chức cần cù ở Rosrezerv. Ông lần đầu tiếp cận máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31 vào năm 2007.

Vào thời điểm đó, Rosrezerv quyết định bán đấu giá một số phụ tùng, bao gồm các thanh sắt và miếng kim loại.

Tuy nhiên, sau khi cuộc đấu giá kết thúc, Rosrezerv bất ngờ tiếp tục rao bán một số thiết bị khác, được gọi tên là “Bộ lắp ráp 306-002”, “Bộ lắp ráp 306-003”…

Nhưng thực chất, thứ được mô tả là “bộ dụng cụ lắp ráp và kim loại phế liệu” nói trên là 4 chiếc máy bay MiG-31 gần như nguyên vẹn, chỉ thiếu mỗi động cơ. Và Silyakov là người duy nhất biết điều đó.

Bốn chiếc MiG-31 lúc này được cất giữ tại nhà máy lắp ráp Sokol, nơi đang sản xuất một loạt dòng máy bay chiến đấu bao gồm MiG-31, MiG-35…

Bốn chiếc máy bay sau đó được bán cho một công ty địa phương thuộc sở hữu của người bạn thân Silyakov với mức giá thấp không thể tưởng tượng là 153 rúp (hiện tương đương 2,14 đô la).

Li kì vụ 'hô biến' MiG-31 thành phế liệu rồi rao bán với giá rẻ như kem que - ảnh 2

'Niềm tự hào của nước Nga" MiG-31 từng bị bán với giá ngang kem que. Ảnh: Sputnik

Nhiều người sẽ thắc mắc không rõ công ty trên định làm gì với 4 chiếc MiG-31. Bán cho nước ngoài hoặc các công ty bay tư nhân? Và vì sao Silyakov có thể vận chuyển những chiếc MiG-31 này cho người mua mà không bị ai phát hiện?

Tuy nhiên, đây không phải là kế hoạch của “siêu lừa Silyakov. Sau khi thực hiện hàng loạt bước xóa dấu vết, lô MiG-31 nói trên đã được Silyakov bán lại cho nhà máy Sokol với giá thị trường lên đến hàng triệu rúp.

Tên lửa Tor-M2 đỡ cho Nga những bàn "thua trông thấy" ở Syria: Gắn sao trên ngực áo Không quân Ấn Độ báo cáo hỏa tốc: Cần xử gấp để đối phó với Trung Quốc - Căng thẳng tột độ

Vì vậy, trên thực tế, Silyakov không mất công vận chuyển bất cứ chiếc MiG-31 nào. Kế hoạch của Silyakov trót lọt một phần vì lô MiG-31 này nằm trong góc khuất của xưởng Sokol, nơi gần như không ai để ý đến.

Cơ quan điều tra tin rằng chính phủ Nga đã mất tới một tỷ rúp (tương đương gần 14 triệu đô la) vì sự lươn lẹo của Silyakov.

Tuy nhiên, MiG-31 không phải là công cụ duy nhất mà Silyakov sử dụng để kiếm lời.

Hai năm sau, “siêu lừa” còn tìm cách ăn chặn 35.000 tấn dầu nhiên liệu cũng thuộc sở hữu của Rosrezerv, và tiếp tục bỏ túi một núi tiền.

Bất chấp việc từng nhiều lần tái phạm các hành vi lừa đảo, gia đình Silyakov cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo, vì vợ cũ của ông này cho rằng chồng bà bị vu oan.

>> Xem thêm: 

7 nguyên tắc tiến hành chiến tranh trong tương lai của Lầu Năm Góc

Bê bối lộ lọt thông tin chiến dịch Azorian của tình báo Mỹ

Căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị dội tên lửa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều