Loading...

Leo thang đối đầu Ấn - Trung tại lãnh thổ tranh chấp

Ấn Độ đã điều động thêm binh sĩ đến biên giới phía Bắc nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra xung đột kéo dài với Trung Quốc sau khi nhiều vòng đàm phán không...

Một quan chức Ấn Độ giấu tên nói với trang Bloomberg hôm 28-5 rằng Trung Quốc đã triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và xe bọc thép gần biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh. Ấn Độ cũng bổ sung số lượng quân tương tự và các loại súng pháo dọc biên giới để ngăn chặn các cuộc xâm nhập của quân đội Trung Quốc.

Cuộc đối đầu diễn ra hôm 5-5 khi hai bên đụng độ bên bờ hồ băng Pangong Tso ở độ cao 4.260 m trên cao nguyên Tây Tạng, khiến nhiều binh sĩ hai nước bị thương. Sau đó, hai bên đã tăng cường lực lượng tại khu vực trong lúc đối đầu tiếp diễn.

Leo thang đối đầu Ấn - Trung tại lãnh thổ tranh chấp - ảnh 1

Một con đường do Ấn Độ xây ở Đông Ladakh Ảnh: ANI

Các nhà ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận sau khi những cuộc đàm phán giữa quan chức Quân sự hai nước trong 2 ngày 22 và 23-5 không mang lại kết quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-5 thông qua mạng Twitter đề nghị làm trung gian hòa giải nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Bắc Kinh và New Delhi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày rằng Bắc Kinh cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới, đồng thời khẳng định hai nước có cơ chế và kênh liên lạc tốt liên quan đến vấn đề biên giới.

Cả gan giết hại lính Thổ, phiến quân đối mặt "đòn thù" của Moscow và Ankara - Chảo lửa Syria đột ngột nóng rẫy Đầu não Không quân Nga ở Syria bị uy hiếp, Moscow gửi thông điệp sắc lạnh cảnh báo Mỹ QĐ Nga dưới thời Tướng Shoigu: Cơ động, hiện đại, hiệu quả nhưng có một điều đi sai hướng

Theo báo The Tribune (Ấn Độ), Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidung cũng nhấn mạnh hai bên cần duy trì liên lạc để giải quyết bất đồng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 26-5 thảo luận về tình hình biên giới với Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval và Tham mưu trưởng quốc phòng Bipin Rawat cùng chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Cuộc họp tập trung vào các giải pháp phù hợp với Ấn Độ và nước này quyết định theo đuổi con đường ngoại giao trong khi duy trì lực lượng quân sự mạnh mẽ ở khu vực biên giới.

Theo quan chức Ấn Độ nói trên, căng thẳng hiện nay giữa hai nước có thể liên quan đến chuyện New Delhi đã hoàn thành một công trình cầu đường ở khu vực Galwan tại Ladakh.

Dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ đã thúc đẩy những dự án cơ sở hạ tầng tại các khu vực hẻo lánh ở biên giới nhưng nhấn mạnh động thái này không nhằm vào quốc gia nào.

>> Xem thêm: 

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc: “Ăn miếng trả miếng” trên mọi mặt trận

Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo

Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Taliban vẫn duy trì quan hệ với al-Qaeda

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều