Loading...

Lấy nước sạch từ không khí - cơ hội tiếp cận nước sạch của hàng triệu người ở Mỹ Latin

Lấy nước sạch từ không khí ý tưởng nghe có vẻ rất xa vời lại là cơ hội cho hàng triệu người ở các nước Mỹ Latin được tiếp cận với nước sạch.

Trên thế giới, trung bình 20 giây lại có 1 trẻ em chết vì nguồn nước uống và mỗi năm có khoảng 3,5 triệu người chết do các bệnh liên quan đến nguồn nước. Đặc biệt, bất cứ thời điểm nào, có tới 1/2 số giường bệnh trên thế giới là các bệnh nhân phải điều trị vì các bệnh lây qua đường nước. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đều được khuyến khích để tìm ra những nguồn nước mới.

Ý tưởng máy lấy nước sạch từ không khí tại Chile được xem là cơ hội cho hàng triệu người ở các nước Mỹ Latin được tiếp cận với nguồn nước sạch. Nhìn bên ngoài, chiếc máy lấy nước sạch không khác gì máy lọc nước thông thường bởi người dùng chỉ cần ấn nút và ngay lập tức có nước sạch để dùng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của chiếc máy nằm ở phía trong.

Lấy nước sạch từ không khí - cơ hội tiếp cận nước sạch của hàng triệu người ở Mỹ Latin - ảnh 1

Nhìn bên ngoài, chiếc máy lấy nước sạch này không khác gì máy lọc nước thông thường.

"Chiếc máy này hoạt động theo nguyên tắc về độ ẩm, nhiệt độ và độ cao. Nó tăng tốc quá trình hình thành nước tự nhiên, tức tạo ra mây rồi làm mưa. Nước thu được sẽ qua màng lọc và khử trùng để ra nước sạch uống trực tiếp từ vòi" - ông Hector Pino - Đồng sáng lập Công ty Freshwater nói.

Chiếc máy do công ty Freshwater tạo ra có nhiều kích cỡ khác nhau, có loại trữ được tới 30 lít nước và có khả năng chạy bằng pin mặt trời ở những nơi không có điện. Tiềm năng của dự án này tại Chile đang thôi thúc các nhà sáng chế lắp đặt thêm nhiều máy nữa ở những khu vực cần sự trợ giúp khác tại Mỹ Latin.

Lấy nước sạch từ không khí - cơ hội tiếp cận nước sạch của hàng triệu người ở Mỹ Latin - ảnh 2

Ông Hector Pino - Đồng sáng lập Công ty Freshwater.

Ông Hector Pino cho biết: "Nhiều người dân phải rời bỏ quê hương vì không có nước uống. Chúng tôi muốn giúp đỡ họ. Nước từ không khí là nguồn nước vô hạn và có thể tái tạo. Chúng tôi đơn giản chỉ thúc đẩy nhanh chu kỳ hình thành nước tự nhiên, không hề làm nguy hại tới môi trường và đây sẽ là nguồn cung nước vô tận tại nhà".

Công ty Freshwater mới đây đã kêu gọi 500.000 USD vốn đầu tư từ trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo, nhằm thực hiện tham vọng đưa nước sạch tới những vùng đất khô cằn nhất trên Trái Đất.

Lấy nước sạch từ không khí - cơ hội tiếp cận nước sạch của hàng triệu người ở Mỹ Latin - ảnh 3 Cape Town sẽ hết nước sạch trong 90 ngày

VTV.vn - Cape Town, một thành phố sầm uất của Nam Phi, sẽ sớm trở thành thành phố lớn đầu tiên trên thế giới chính thức cạn kiệt tài nguyên nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Anh: Dân tình được khuyên mua USB chống 5G, giá gần 10 triệu VNĐ mà chẳng khác gì USB thường

Bí kíp để có đoạn video siêu đỉnh chỉ bằng 1 chiếc điện thoại

Dữ liệu quốc phòng của Nhật Bản bị xâm nhập

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều