Loading...

Lật tẩy chiêu “thổi” giá gây sốt đất ảo tại nhiều địa phương

Thời gian gần đây, tình trạng "sốt đất" diễn ra ở nhiều địa phương. Các đối tượng môi giới đã tung nhiều chiêu thức để thông đồng, bắt tay...

Tại một số địa phương, những phiên đấu giá đất chật kín người. Tại những khu dân cư, khu đô thị, đất được rao bán như hàng hóa ngoài chợ. Số lượng các văn phòng giao dịch Bất động sản mọc lên như nấm. Nhiều phiên chợ đất hình thành. Giới đầu tư tìm mua những thửa đất lớn để chia nhỏ, tách thửa và tìm cách chuyển đổi. Những mảnh đất ở các vùng nông thôn ngày nào đã trở thành "tấc vàng", được "thổi" giá theo ngày. Những đồn đoán về cơn sốt đất được tạo ra để trục lợi.

chiêu thức tạo "sốt đất"

Chiêu thức phổ biến được các môi giới nhà đất sử dụng là tung tin đồn. Ví dụ: khu vực này sắp có Tập đoàn A hoặc Tập đoàn B đến xây dựng dự án lớn. Nhiều trường hợp, trên mạng Xã hội còn lan truyền văn bản giả kiến nghị nghiên cứu lập dự án của doanh nghiệp.

Lật tẩy chiêu “thổi” giá gây sốt đất ảo tại nhiều địa phương - ảnh 1

Nhà đầu tư xem đất tại Hòa Lạc. (Ảnh: báo Đầu tư)

"Giá đất cao quá sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế địa phương, vì người dân có bao nhiêu tiền đầu tư vào đất hết", ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang, nhận định.

Các đối tượng môi giới cũng có chiêu thức thông đồng, bắt tay nhau để "thổi" giá. Họ thường huy động hàng trăm người xếp hàng, thậm chí còn giả chen lấn, để tạo ra khung cảnh nhộn nhịp tại các khu vực đấu giá, giao dịch nhà, đất.

Thậm chí, mỗi lần có khách hàng đến văn phòng giao dịch, các môi giới sẽ thông tin cho những người khác nhập vai y như khách mua thật. Trường hợp khách còn chần chừ, người đóng vai khách mua sẽ lập tức làm thủ tục xuống tiền đặt cọc, trả cao hơn khách thật để tạo niềm tin và tạo sự nhộn nhịp giả.

Cảnh báo "sốt đất" trên diện rộng tiềm ẩn rủi ro

Có một điểm đáng lưu ý ở lần sốt đất lần này là nó đang diễn ra trên diện rộng. Sốt đất dữ dội cả ở một địa phương chưa bao giờ xảy ra tình trạng này như tỉnh Bình Phước. Nhiều văn phòng giao dịch đất đai được dựng lên tạm bợ khắp nơi ở xã An Khương và Tân Lợi.

Loạt bài trên tờ Tiền phong phản ánh, tình trạng sốt đất rầm rộ nhất là ở huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước sau thông tin Ủy ban nhân dân tỉnh này có chuyến khảo sát thực địa làm cơ sở đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng và Chính phủ giao lại sân bay Quân sự Téc Ních để xây dựng sân bay.

Lật tẩy chiêu “thổi” giá gây sốt đất ảo tại nhiều địa phương - ảnh 2

Cơn sốt Bất động sản trên diện rộng tại Việt Nam nằm ở việc dòng tiền đổ vào bất động sản đang khá dễ dàng? (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tờ Người Lao động cũng có loạt bài phản ánh tình trạng đất tăng giá chóng mặt tại nhiều địa phương. Giá đất được "đẩy" lên từng ngày ở khu vực dự kiến triển khai thực hiện dự án xây dựng Cảng Hàng không Quảng Trị ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Tại Hà Nội, ở các quận huyện Đông Anh, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng..., giá đất cũng tăng đột biến. Nguyên nhân được xác định là do Hà Nội công bố quy hoạch sông Hồng.

Ngoài việc bám vào các quy hoạch để thổi giá, mới đây đơn vị nghiên cứu bất động sản Quốc tế Savills còn giải mã cơn sốt bất động sản trên diện rộng tại Việt Nam nằm ở việc dòng tiền đổ vào bất động sản đang khá dễ dàng. Nó được cho là sinh lợi dễ hơn trong bối cảnh sản xuất Kinh doanh chậm hồi phục, còn lãi suất tiết kiệm ngân hàng đang kém hấp dẫn...

các địa phương chặn "sốt đất"

Trước tình trạng sốt đất, thổi giá đất đang lan rộng, một số tỉnh như: Bắc Giang, Bắc Ninh và thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã vừa có văn bản cảnh báo và đưa ra các giải pháp nhằm "cắt" cơn sốt đất này.

Những ngày đầu năm 2021, Bắc Giang trở thành điểm nóng của giới đầu cơ bất động sản. Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ thị "nóng", yêu cầu tăng cường kiểm tra các khu vực có dấu hiệu "sốt ảo" nhằm ngăn chặn việc đầu cơ đất đai.

Tại Bắc Ninh, trước thông tin tỉnh này sẽ trở thành đô thị loại 1, giá đất ở đây cũng đã dậy sóng. Đáng nói, nhiều dự án phân lô, bán nền trái phép. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra 6 dự án.

Lật tẩy chiêu “thổi” giá gây sốt đất ảo tại nhiều địa phương - ảnh 3

Nhiều sàn giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng mở cửa trở lại sau thời gian ảm đạm từ dịch COVID-19 đợt 2. (Ảnh: NLĐ)

"Chúng tôi phối hợp với các cơ quan liên quan cũng như phía công an để xác minh làm rõ, đồng thời kêu gọi các cá nhân, tổ chức liên quan trong trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm Pháp luật và xử lý nghiêm", ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, khẳng định.

Người ta luôn tin rằng đầu tư nhà đất không bao giờ thiệt, nhưng thực tế qua những cơn sốt đất, nhiều người mua đất tại các dự án chưa xong thủ tục pháp lý và đang trong các cơn sốt nóng đã phải gánh chịu hệ lụy rất lớn. Tiền vốn bị "chôn" tại dự án, sổ đỏ cũng không có. Quy hoạch không có lỗi, nhưng tác động của quy hoạch lên Thị trường bất động sản và giá đất là có thật. Vì vậy, trong nhiều giải pháp được nêu ra, minh bạch thông tin quy hoạch là giải pháp được nhắc đến nhiều nhất. Bởi khi nào vẫn còn thông tin không chính thức, tin đồn, đẩy giá vẫn còn và vẫn có những động thái tranh thủ "thổi" giá thông tin để kiếm lời.

Có thể thấy, đặc điểm của những cơn "sốt đất" là đều ăn theo các thông tin chưa rõ ràng về các đề xuất xây dựng dự án hạ tầng quan trọng như: sân bay, cao tốc, hay đại đô thị của các doanh nghiệp lớn đang có kế hoạch triển khai. Chiêu thức này hoàn toàn không mới nhưng vì sao thời điểm này lại có thể thu hút được nhiều người như vậy?

Mới đây, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra đề xuất gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất trên địa bàn. Thực tế các địa phương cũng đã chủ động lên phương án. Tuy nhiên việc này đã đủ sức làm dịu cơn sốt này chưa? Cần có thêm giải pháp gì?

Những câu hỏi trên phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 30/3 với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Lật tẩy chiêu “thổi” giá gây sốt đất ảo tại nhiều địa phương - ảnh 4 Bộ TN&MT đề nghị chấn chỉnh tình trạng “sốt ảo” giá đất

VTV.vn - Bộ TN&MT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Mua nhà đất có bảo lãnh ngân hàng vẫn bị lừa

Làm thế nào để quy hoạch sông Hồng tối ưu được các lợi thế?

Cơ hội đầu tư tại Shoptel biển An Bàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều