Loading...

Lật ngược thế cờ một cách ngoạn mục, Assad chinh phục kẻ thù đáng gờm

- Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa ghi được “một bàn thắng” được xem là ngoạn mục khi có thể chinh phục được một trong những đối thủ mạnh từng quyết liệt tìm cách lật đổ ông này.

Lật ngược thế cờ một cách ngoạn mục, Assad chinh phục kẻ thù đáng gờm - ảnh 2Tổng thống Syria Assad và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Cụ thể, Tổng thống Assad vừa nhận được tín hiệu tích cực từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Ngoại trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này có thể sẽ hợp tác với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad nếu ông Assad giành được chiến thắng trong một cuộc bầu cử dân chủ “đáng tin cậy”. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng, “tất cả mọi người” nên cân nhắc làm điều tương tự.

“Nếu đó là một cuộc bầu cử dân chủ và nếu đó là một cuộc bầu cử đáng tin cậy thì mọi người nên xem xét hợp tác với ông ấy”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố khi được hỏi tại một hội nghị ở Qatar ngày hôm qua (16/12) về việc liệu Ankara có hợp tác với Tổng thống Syria Assad hay không.

Phát biểu mới nhất nói trên cho thấy sự “quay ngoắt” thái độ, đảo chiều 100% trong lập trường của chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đối với người đồng cấp Assad. Trước đó, Ankara luôn miêu tả Nhà lãnh đạo của Syria là một “kẻ khủng bố” và luôn nhấn mạnh lập trường rằng sẽ không thể thực hiện được những nỗ lực hòa bình nếu ông Assad tiếp tục còn tại vị.

Cuộc nội chiến ở Syria hiện đang bước sang năm thứ tám. Cuộc nội chiến đẫm máu này khởi nguồn từ làn sóng biểu tình hòa bình và nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến ác liệt, đẫm máu với số người thiệt mạng lên tới hàng trăm nghìn người. Cuộc chiến ở Syria còn gây ra một cuộc khủng hoảng nhập cư làm rung chuyển Châu Âu. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ phải tiếp nhận khoảng 2,7 triệu người nhập cư.

Đáng chú ý, cuộc chiến ở Syria thu hút sự tham gia của hàng loạt nước lớn trong khu vực Trung Đông và các cường quốc thế giới với sự ủng hộ dành cho các bên đối địch nhau. Đây là điểm mấu chốt khiến tình hình Syria càng thêm phức tạp và khó giải quyết.

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ra sức ủng hộ cho lực lượng nổi dậy trong cuộc chiến lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad. Trong khi đó, Nga kiên quyết chống lại nỗ lực trên.

Rất nhiều nhóm nổi dậy hoạt động dưới lá cờ của Quân đội Syria Tự do nhận được viện trợ qua Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của chương trình hỗ trợ Quân sự từ Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là đang ủng hộ cho các nhóm Hồi giáo ở Syria như Ahrar al-Sham, mặc dù nước này bác bỏ quyết liệt cáo buộc về việc họ ủng hộ cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, một thực tế rất rõ ràng là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là một trong những nhân vật ủng hộ mạnh mẽ nhất cho phe nổi dậy Syria trong cuộc chiến lật đổ Tổng thống Assad ngay từ thời gian đầu khi cuộc nổi dậy này nổ ra. Ông Erdogan đã cho phép phe nổi dậy Syria tiếp nhận nguồn cung cấp chiến binh và vũ khí từ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi một cách hoàn toàn. Cuộc chiến ở Syria đang đảo chiều theo hướng có lợi cho ông Assad kể từ khi Nga bắt đầu phát động chiến dịch can thiệp Quân sự vào chiến trường này hồi tháng 9 năm 2015. Sự đảo chiều trên chiến trường này dường như cũng kéo theo sự đảo chiều trong lập trường của Ankara khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng quan ngại trước sự lớn mạnh của lực lượng nổi dậy Syria người Kurd đang đóng ở khu vực sát với biên giới của họ. Lực lượng người Kurd này đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ và liên quân. Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tính đến chuyện hợp tác với chính quyền của Tổng thống Assad bất chấp việc họ từng quyết liệt theo đuổi mục tiêu lật đổ ông này.

Tổng thống Assad đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2014 với 88,7% số phiếu ủng hộ và phe nổi dậy nhanh chóng lên án cuộc bầu cử, nói rằng ông Assad không có ứng cử viên đối thủ đáng tin cậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Bắc Đới Hà nhóm họp, Mỹ cho Trung Quốc thêm thời gian mua hàng

Russell Kirsch, người phát minh ra điểm ảnh đặt nền móng cho ngành nhiếp ảnh số, đã qua đời

Mexico tuyên bố quốc tang 30 ngày tưởng niệm người tử vong vì Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều