Lập lại trật tự vỉa hè: Còn loay hoay giải pháp tổng hòa

Lập lại trật tự vỉa hè vẫn được đánh giá là một vấn đề phức tạp, còn tồn tại mâu thuẫn ở nhiều mặt và cần đến giải pháp tổng hòa.

Việc lập lại trật tự vỉa hè là một vấn đề nan giải nhưng rất quan trọng với các đô thị lớn đông dân như TP.HCM, Hà Nội. Trước đó, vào đầu năm 2017, hai thành phố đã có cuộc ra quân nhằm lập lại trật tự vỉa hè, giành lại không gian cho người đi bộ và loại bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè vô tội vạ. Nhưng nếu không có cuộc ra quân, vỉa hè lại "đâu vào đấy", trở lại với tình trạng lấn chiếm như cũ.

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo 24 quận, huyện phải rà soát cho dừng hoạt động tất cả bãi giữ xe trên vỉa hè tại thành phố, chậm nhất đến cuối tháng 3/2018. Riêng với các địa điểm thực sự cần trông giữ xe, chính quyền thành phố yêu cầu xem xét theo 2 trường hợp gồm: thu giữ xe theo giá dịch vụ do lực lượng thanh niên xung phong thành phố thực hiện; cấp phép có thời hạn trông giữ xe miễn phí theo đề xuất từ doanh nghiệp.

kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM - bày tỏ quan điểm: "Việc lập lại trật tự vỉa hè vẫn còn tồn tại mâu thuẫn ở nhiều mặt. Đây là vấn đề phức tạp mà chúng ta thường xuyên phải đối diện. Chính quyền thành phố muốn vỉa hè văn minh, sạch, đẹp, còn người dân lại muốn mưu sinh và có những lý do cần thiết để sống trong đô thị. Do đó, điều đáng quan tâm nhất chính là giải pháp. Theo tôi, việc lập lại trật tự vỉa hè không đơn thuần chỉ là vấn đề về văn hóa, kinh tế, quy hoạch đô thị mà cần giải pháp tổng hòa".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Lập lại trật tự vỉa hè: Còn loay hoay giải pháp tổng hòa - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Đu dây cáp qua sông, 1 thanh niên bị nước lũ cuốn mất tích

Thanh tra Đà Nẵng đề nghị điều tra 449 hồ sơ đất có dấu hiệu tội phạm

Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Luật TP HCM công bố điểm trúng tuyển

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều