Lao động tự do chưa mặn mà với bảo hiểm y tế

Hiện vẫn có hơn 10% dân số còn trắng thẻ BHYT và đáng nói, trong số này, có một tỷ lệ lớn là lao động tự do vốn là những đối tượng cần được san sẻ...

Chuyển lên Hà Nội sinh sống đã vài năm nay với nguồn thu nhập chính cho một gia đình ba người chỉ từ quán chè nhỏ, nỗi lo về tiền khám bệnh mỗi khi đau ốm cũng khiến anh Đỗ Minh Đức nhiều lần đau đầu. Thế nhưng, mua thẻ BHYT thì anh lại ngại bởi anh chưa biết phải mua ở đâu, như thế nào và một phần bởi ấn tượng về quy trình khám với thẻ BHYT trong anh vẫn nhiều rắc rối.

Đối diện với quán chè nhà anh Đức là quán nước mía của chị Vân. Cũng giống như anh Đức, cả nhà chị Vân đều chưa có thẻ BHYT, trừ đứa con đang đi học được mua tại trường. Bản thân chị Vân, dù thời gian này đang dần thay đổi suy nghĩ về tính cần thiết của thẻ BHYT song cũng chưa biết tìm hiểu từ đâu.

Những rào cản tâm lý bên cạnh khó khăn về kinh tế của không ít lao động tự do là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ chưa tham gia Bảo hiểm y tế của lực lượng này còn cao so với các nhóm đối tượng khác. Hiện số người tham gia BHYT trên cả nước là 84,5 triệu người, tương đương với 89% dân số.

Lao động tự do chưa mặn mà với bảo hiểm y tế - ảnh 1 Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế

VTV.vn - Người tham gia BHYT sẽ không phải đổi thẻ mỗi năm, trừ trường hợp thay đổi thông tin cá nhân hay bị mất thẻ; có thể tra cứu thông tin thẻ qua mạng, tổng đài hay tin nhắn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Nghi vấn cô gái bị bạn trai tra tấn như thời Trung cổ: Tiếp tục quay lại sống với người hành hạ mình?

Năng lực thượng thừa nhưng phỏng vấn vẫn cứ tạch, lý do là bạn đã mắc 1 trong 7 lỗi cơ bản nhà tuyển dụng nào cũng ngán ngẩm

Vụ ném xúc xích, tát nhân viên ở Thái Nguyên, Bộ trưởng Tô Lâm nói sẽ chỉ đạo chấn chỉnh toàn lực lượng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều