Lãnh đạo TP.HCM sốt ruột trước dịch sốt xuất huyết, zika tăng mạnh

Làm việc tại Viện Pasteur TP.HCM chiều tối 19/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị phải tập trung quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh,...

Làm việc tại Viện Pasteur TP.HCM chiều tối 19/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị phải tập trung quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết và Zika.
Lãnh đạo TP.HCM sốt ruột trước dịch sốt xuất huyết, zika tăng mạnh - ảnh 1
bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo phòng chống dịch chiều tối 19/10. Ảnh: Duy Tính

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thông báo vừa có kết quả xét nghiệm nam bệnh nhân 32 tuổi ở quận 5 bị nhiễm Zika, nâng tổng số người mắc trên địa bàn TP là 5 người. Trước đó bệnh nhân sốt phát ban, đau cơ… nên đi xét nghiệm.

PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết, các trường hợp mắc zika trên địa bàn TP.HCM nằm rải rác không liên quan với nhau và xác định đường lây là qua muỗi.

Tuy nhiên, bệnh này chỉ có thể để lại di chứng với các bà mẹ đang có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì thế, cần nâng cao tầm quan trọng của công tác tư vấn, chăm sóc cho phụ nữ trước mang thai và phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Ngoài virus Zika, từ đầu năm đến nay, số ca bệnh sốt xuất huyết trên toàn thành phố đã tăng 19% so với cùng kỳ với 3 ca tử vong.

Nhận định về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu nhận xét, mặc dù đã tiên lượng từ đầu mùa mưa cùng như đưa ra các giải pháp để khống chế không tăng số ca mắc nhưng rõ ràng số ca mắc vẫn tăng hơn 2.000 ca. Điều này chứng tỏ các ban ngành chưa kiên quyết trong công tác phòng chống dịch.

Để thực hiện tốt việc diệt trừ lăng quăng, bọ gậy, cắt đứt nguồn lây bệnh, bà Nguyễn Thị Thu kiên quyết yêu cầu các quận huyện phải nắm rõ được trên địa bàn mình có bao nhiêu dự án xây dựng chưa hoàn thành, bao nhiêu điểm lau sậy đọng nước, đồng thời nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải thay đổi hành vi của người dân chứ không phải phòng chống dịch là báo cáo treo được bao nhiêu băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền được bao nhiêu buổi…”

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết ông cũng rất sốt ruột trước thông tin về dịch bệnh chung của thành phố, trong đó có Zika.

Bí thư Thăng nhận định: “Một thành phố có chất lượng sống tốt thì không thể các loại dịch bệnh luôn luôn đứng đầu cả nước như vậy được. Thành phố đã quyết liệt, Viện quyết liệt mà sốt xuất huyết vẫn tăng 19% thì rõ ràng chúng ta chưa thể an lòng được…

Phòng ngừa sốt xuất huyết cũng không tốn nhiều tiền nhưng phải được toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc, người dân vào cuộc, y tế chỉ làm công tác hướng dẫn, đôn đốc, giám sát chứ giờ bảo y tế đi bắt muỗi diệt bọ gậy thì không đủ sức được, mà phải làm thường xuyên.

Nhà tôi ở muỗi cực kỳ nhiều, muỗi to lắm, mặc dù cũng đã phun thuốc diệt muỗi nhưng vẫn rất nhiều. Giờ đang mùa mưa, cây cối xung quanh nhiều, đọng nước cũng dẫn đến tình trạng đó”.

Trước thực trạng này, Bí thư Thăng yêu cầu Viện Pasteur phối hợp với Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như UBND TP tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhanh chóng, có hiệu quả để giảm tỉ lệ sốt xuất huyết và phải làm thường xuyên liên tục diệt muỗi diệt bọ gậy lăng quăng bằng các giải pháp cụ thể . Toàn thể hệ thống chính trị, tất cả người dân vào cuộc thì mới diệt được muỗi, mới ngăn chặn được dịch.

Bí thư Thăng cũng nhấn mạnh đến công tác truyền thông sao cho hết sức cụ thể để người dân hiểu được và thực hiện, thấy được cái tác hại, nguy hại của nó nhưng không được gây hoang mang, nhưng nếu tuyên truyền không đúng mức thì sẽ gây tâm lý chủ quan, vì thế liều lượng tuyên truyền phải phù hợp.

Đồng thời, Sở Y tế nên cùng Viện Pasteur có thông tin cụ thể gửi các cơ quan truyền thông, chủ động cung cấp thông tin vào những thời điểm nóng, tránh những bình luận gây hoang mang dư luận xã hội.

An Nhiên

>> Xem thêm: 

Hoa mắt, chóng mặt khi ôn thi Đại học, sĩ tử nên bổ sung ngay 5 loại trái cây này

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hai mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa Phú Quốc

Liên tục trẻ hóc dị vật nhập viện cấp cứu

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều