Loading...

Lãnh đạo thương mại Mỹ ở Hong Kong không được nhập cảnh Macau

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Hong Kong Tara Joseph và một lãnh đạo khác là Robert Grief hôm 7/12 tới Macau để dự sự kiện thường niên của AmCham tại Macau. Tuy nhiên, họ bị nhà chức trách giữ lại và không cho nhập cảnh mà không nêu lý do.

"Chúng tôi hy vọng đây chỉ là một phản ứng thái quá đối với các sự kiện hiện tại và thương mại Quốc tế có thể đạt tiến bộ, mang tính xây dựng", hai quan chức cho biết trong một tuyên bố sau khi trở về Hong Kong.

Joseph nói bà rất bối rối không hiểu lý do bị ngăn vào Macau dự sự kiện có sự góp mặt của Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong và Macau Hanscom Smith. Hai quan chức cũng được yêu cầu ký vào văn bản nói rằng họ "tự nguyện đồng ý không muốn nhập cảnh Macau".

"Tôi không biết tại sao. Tôi khá ngạc nhiên. Họ không hề khiếm nhã, không có bất kỳ sự khiếm nhã hay cư xử thô bạo nào", bà nói.

Quan chức nhập cư tại thành phố Macau hiện chưa bình luận.

Lãnh đạo thương mại Mỹ ở Hong Kong không được nhập cảnh Macau - ảnh 1

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph. Ảnh: SCMP .

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 ký thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hong Kong kéo dài từ tháng 6 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đạo luật này, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới.

Trung Quốc cáo buộc các chính phủ nước ngoài, bao gồm Mỹ và Anh, can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước và cảnh báo sẽ trả đũa quyết liệt. Trung Quốc hôm 2/12 tuyên bố đình chỉ xem xét đơn xin tàu chiến Mỹ ghé Hong Kong để phục hồi, đồng thời sẽ áp lệnh trừng phạt với các tổ chức phi chính phủ Mỹ đã hành động "tồi tệ" đối với tình trạng bất ổn ở Hong Kong.

Huyền Lê (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Trải lòng của một nhân viên làm việc trong lò mổ tại Anh Quốc: Nỗi ám ảnh đến tột cùng của nỗi đau, máu và sự tàn nhẫn

Người tính không bằng trời tính: Rời hoàng gia với đầy mưu toan, vợ chồng Harry - Meghan nhận lại thực tế phũ phàng với nhiều cái mất

Gặp Tổng thống Putin, Thủ tướng Anh nói chưa thể bình thường hóa quan hệ với Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều