Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Lãnh đạo Hong Kong thừa nhận thiếu sót, xin lỗi cư dân

Carrie Lam hứa sẽ chấp nhận những lời chỉ trích với thái độ chân thành sau khi nhiều cư dân Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Lãnh đạo Hong Kong thừa nhận thiếu sót, xin lỗi cư dân - ảnh 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam trong cuộc họp báo ngày 10/6. Ảnh: AFP .

"Trưởng đặc khu hành chính thừa nhận thiếu sót trong công việc của chính quyền thành phố đã dẫn đến nhiều xung đột và tranh cãi trong Xã hội Hong Kong, khiến nhiều cư dân thất vọng và khó chịu. Bà xin lỗi cư dân và hứa sẽ chấp nhận những lời chỉ trích với thái độ chân thành và khiêm tốn nhất, cải thiện việc phục vụ công chúng", văn phòng của trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam tối 16/6 ra tuyên bố.

"Trước quan điểm khác biệt mạnh mẽ trong cộng đồng, chính quyền đã cho Hội đồng Lập pháp dừng thảo luận về dự luật 'Người phạm tội bỏ trốn'. Hy vọng điều này sẽ khiến cộng đồng bình tĩnh và tránh làm bất kỳ ai bị thương. Chính quyền xin nhắc lại rằng hiện không có thời gian biểu cho việc nối lại thảo luận dự luật", tuyên bố có đoạn viết.

Bà Lam đưa ra lời xin lỗi 6 giờ sau khi cư dân thành phố chiều nay tiếp tục xuống đường biểu tình để yêu cầu chính quyền rút hoàn toàn dự luật dẫn độ và kêu gọi bà từ chức. 

Hôm 9/6, hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình phản đối dự luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự", cho phép dẫn độ nghi phạm ở Hong Kong đến quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ như Trung Quốc đại lục.

Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật có thể làm ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục gia tăng, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống Pháp luật khác. Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", Hong Kong được quyền duy trì một hệ thống pháp lý riêng biệt, độc lập với đại lục.

Cuộc biểu tình thứ hai diễn ra hôm 12/6, khiến Hội đồng Lập pháp Hong Kong phải hoãn phiên thảo luận dự luật trước sức ép của hàng chục nghìn người bao vây bên ngoài. Ngày 15/6, bà Carrie Lam thông báo Hong Kong sẽ ngừng thảo luận về dự luật nhưng nhấn mạnh dự luật không được rút hoàn toàn.

Phương Vũ (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Tình báo Anh điều tra dấu vết Nga trong vụ Iran bắt tàu chở dầu Anh

Định đi lậu bằng cách leo lên… cánh máy bay

Cảnh sát Mỹ gợi ý tội phạm tập võ giữa lúc nắng nóng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều