Loading...

Lãnh đạo Đài Loan ra điều kiện đàm phán với Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 5.1 tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng chỉ khi Trung Quốc đại lục chấp nhận những yêu cầu cụ thể.

Lãnh đạo Đài Loan ra điều kiện đàm phán với Trung Quốc - ảnh 1 Lãnh đạo Đài Loan ra điều kiện đàm phán với Trung Quốc - ảnh 1Lãnh đạo Đài Loan ra điều kiện đàm phán với Trung Quốc - ảnh 3

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan không phản đối việc đàm phán với Trung Quốc đại lục, với điều kiện Bắc Kinh phải "thúc đẩy dân chủ, bảo vệ nhân quyền và từ bỏ việc sử dụng vũ lực”.

Tuyên bố được bài Thái Anh Văn đưa ra hai ngày sau khi bà bác bỏ đề xuất thống nhất hòa bình với Trung Quốc, trên cơ sở “ một quốc gia hai chế độ”, giống như Hong Kong, của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Với tư cách là lãnh đạo được bầu một cách dân chủ, tôi phải bảo vệ dân chủ, quyền tự do”, lãnh đạo Đài Loan nói với các phóng viên nước ngoài.

"Chỉ khi nào hai bên đẩy mạnh nỗ lực để đạt được đủ tin tưởng, lúc đó mới có thể nhắc đến khả năng đàm phán và tăng cường phương án đối thoại", lãnh đạo Đài Loan nói.

Theo bà Thái Anh Văn, vấn đề dân chủ, nhân quyền cũng như đe dọa Quân sự từ Trung Quốc là nguyên nhân khiến người dân Đài Loan không tin tưởng vào Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã ngừng đàm phán và trao đổi với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo hòn đảo này và năm 2016. Kể từ đó, Trung Quốc luôn nhắc đến khả năng dùng vũ lực thống nhất Đài Loan nếu cần thiết.

>> Xem thêm: 

Các nhà khoa học phát hiện ra một tế bào miễn dịch có thể điều trị mọi loại ung thư

Nữ sát thủ quyến rũ phát xít

Hành trình 'bốc hơi' của hàng chục ngàn người Nhật mỗi năm, sống mòn trong những góc khuất mà cảnh sát cũng không thể tìm ra

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều