Loading...

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết

Nhiều loại hoa và cây, đặc biệt là cúc mâm xôi vàng được người dân chăm sóc tỉ mỉ, cắt tỉa gọn gàng. Du lịch

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết - ảnh 1

Với đặc thù ngành nghề, trước Tết là khoảng thời gian bận rộn nhất của người dân làng hoa Sa Đéc. Để có thể giới thiệu những chậu hoa rực rỡ, trái xum xuê và chậu cây tươi mát nhất, người dân ở đây phải huy động tất cả người lao động trong gia đình. 

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết - ảnh 2

Người dân ở đây phân công lao động khá rõ ràng: đàn ông làm những công việc nặng nhọc như kéo ống tưới tiêu, di chuyển các chậu hoa từ vườn ra các xe tải nhỏ hoặc xe lôi, rồi di chuyển chậu hoa - cây từ xe tải nhỏ lên xe tải lớn đang đậu sẵn ngoài tỉnh lộ. Còn phụ nữ làm những việc nhẹ nhàng và đòi hỏi sự khéo tay hơn như tỉa tót các cành cây trong chậu để khiến chúng đẹp hơn hoặc dễ gói gém trong lúc di chuyển. Ở thời điểm này, người Sa Đéc chủ yếu là chăm bón những loại cây có sẵn trong vườn để chúng có diện mạo tốt nhất khi lên Sài thành, giúp thu hút khách hàng thành phố.

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết - ảnh 3

Trước đây, người Sa Đéc chỉ trồng các loại hoa như cúc mâm xôi, cúc vàng đại đóa, mai, vạn thọ... và các loại trái cây Tết truyền thống như tắc, bưởi... để bán nhưng nay, người dân Sa Đéc còn trồng cả những loại hoa, trái lạ khác như bông cẩn, bông giấy, trang, hoa hồng, hoa mõm chó, trái thanh long, đào tiên... 

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết - ảnh 4

Tuy nhiên, dù người dân Sa Đéc trồng thêm cây trái, biểu tượng của vùng đất này vẫn là những vườn cúc mâm xôi vàng rực rỡ dưới nắng, thu hút được nhiều du khách hơn cả. Mức giá cho một cặp cúc mâm xôi ở vườn khoảng 160.000 đồng.

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết - ảnh 5

Tới thời điểm này, công việc làm vườn của người dân ở đây không còn nặng nhọc như trước nữa, vì họ không phải vào phân tro hay xuống giống; nhưng họ lại phải làm không ngơi tay từ sáng tới chiều để kịp phục vụ Thị trường Tết. Sáng sớm, đàn ông sẽ dậy sớm tưới cây. Sau đó, ông – bà chủ vườn sẽ quyết định nên bán hoặc không bán cái nào trước, cái nào sau. 

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết - ảnh 6

Khi đã quyết định bán hoa hoặc cây nào đó, phụ nữ sẽ bắt đầu tỉa nếu chúng chưa đẹp và chưa thuận tiện cho việc di chuyển. Sau khi tỉa xong, người nông dân sẽ bọc báo hết cây phía trên chậu, để tránh việc bầm dập hoa lá trong quá trình di chuyển.

Làng hoa Sa Đéc vào dịp Tết - ảnh 7

Tiếp nữa, họ sẽ chất những chậu cây đã được bao bịt cẩn thận lên xe tải nhỏ hoặc xe lôi để chở ra đường lộ lớn và những xe tải tải trọng lớn sẽ chở chúng lên TP HCM. Nhiều chậu cây không được bao bịt mà chất đống lên xe, bởi chúng không có hoa, không sợ bầm dập.

Chào đón Tết Canh Tý 2020, Realme Việt Nam tung nhiều chương trình ưu đãi cho toàn bộ smartphone. Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi lên đến 500.000 đồng và trả góp 0% ((không áp dụng trả góp 0% với Realme C2) từ nay đến hết ngày 31/1, áp dụng cho tất cả sản phẩm trên thị trường của Realme

Chương trình như lời tri ân đến người dùng đã ủng hộ thương hiệu Realme trong thời gian qua, tham khảo thêm thông tin chi tiết tại website: realmemobile.vn/tet-realme/.

Hải My
Ảnh: Realme 5i

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

Phong cảnh Việt Nam nhìn từ trên cao

Những nét mới tại Hội xuân núi Bà Đen 2020

Du khách check in lễ hội hoa tại Sun World Danang Wonders

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều