Loading...

Làn sóng COVID-19 thứ 2 tàn phá giới nhà hàng tại Pháp

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 đang bùng phát tại châu Âu và buộc giới chức nhiều nước phải đưa trở lại các biện pháp đóng cửa, trong đó có Pháp.

Nhà hàng của ông Julian (Paris, Pháp) chỉ mới hoạt động bình thường trở lại từ vài tháng nay, sau đợt đóng cửa dài 3 tháng vì dịch COVID-19 . Tuy nhiên, còn chưa thật sự hồi phục từ đợt đóng cửa thứ nhất, ông đã phải lo lắng vì những hạn chế mới được Bộ Y tế Pháp ban hành.

"Chúng tôi phải bắt đầu đóng cửa lúc 22h. Chúng tôi vẫn nỗ lực thích nghi, nhưng tình hình Kinh doanh sẽ thay đổi rất nhiều. Chẳng hạn vì đóng cửa sớm hơn, nên khách hàng sẽ chủ yếu là uống rượu bia chứ không ăn tối", ông Julian nói.

Làn sóng COVID-19 thứ 2 tàn phá giới nhà hàng tại Pháp - ảnh 1

Nhiều nhà hàng tại Pháp phải đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Với quy định này, Paris và nhiều thành phố lớn sẽ bị nâng lên mức 2 trong thang cảnh báo dịch COVID-19, bị giới hạn giờ mở cửa trong ngày. Riêng thành phố Marseille bị nâng lên mức cao nhất và do đó các nhà hàng quán rượu sẽ phải tạm đóng cửa toàn bộ kể từ cuối tuần. Giận dữ là tâm lý chung của nhiều chủ nhà hàng tại đây.

"Chính phủ đưa ra quyết định này mà không tham vấn gì với chúng tôi. Kể cả khi các quán rượu đóng cửa, chúng tôi vẫn thấy những sự kiện đông người diễn ra ở những nơi khác, nhiều người còn không đeo khẩu trang", ông Antoine Joannier - Chủ nhà hàng tại Marseille (Pháp) nói.

Còn với các thực khách, quan điểm của họ cũng là rất khác nhau trong vấn đề này.

"Tôi nghĩ là cần chấp nhận những hạn chế này để bảo vệ sức khỏe của mọi người. Siết chặt hạn chế từ sớm vẫn còn hơn là phải đóng cửa hoàn toàn", bà Danielle Bay nói.

Bà Celine Viel cho hay: "Tôi cho là chính phủ đang không thể xử lý hiệu quả. Tình hình khó khăn cho tất cả mọi người, nhưng với các nhà hàng và cửa hàng nói chung là tồi tệ nhất".

Làn sóng COVID-19 thứ 2 tàn phá giới nhà hàng tại Pháp - ảnh 2

Ngành dịch vụ ăn uống tại Pháp gồng mình trước "bão" COVID-19. Ảnh: Reuters.

Dù sao người Pháp có thể đồng tình rằng đây là một giai đoạn tồi tệ với giới nhà hàng quán rượu, cả do dịch bệnh và các biện pháp giãn cách.

"Thiếu vắng du khách, chúng tôi đã mất 50% doanh thu. Một nửa số nhân viên phải xin trợ cấp thất nghiệp một phần. Chúng tôi không biết tương lai sẽ như thế nào nữa", ông Bruno Gabenne - nhân viên phục vụ quán rượu tại Paris (Pháp) nói.

Tuy nhiên, với tình hình Pháp lại ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, các biện pháp đóng cửa sẽ là khó tránh khỏi. Do đó, tình hình sẽ lại tiếp tục mờ mịt hơn trong mắt các chủ nhà hàng thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh

Dệt may Châu Á- Thái Bình Dương thiệt hại nặng nề do Covid-19

Thu phí cao tốc bằng vốn ngân sách: Chọn phương án nào, thu ra sao?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều