Loading...

Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen

RIA trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1 cho biết, tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

RIA trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1 cho biết, tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

NDCC cho hay con tàu được trang bị tên lửa hành trình, các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi mọi hành động của tàu khu trục Mỹ.

Được biết, gần đây Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động dọc biên giới biển của Nga. Vào tháng 11/2020, tàu khu trục USS John McCain đã đi vào lãnh hải của Nga ở Vịnh Peter Đại đế trong 2 km. Con tàu được tàu chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Nga đưa vào vùng biển trung lập.

Sau đó, tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ giải thích việc điều động khu trục hạm là hoạt động “để đảm bảo tự do hàng hải”. Đồng thời, quân đội Mỹ cho biết họ không coi những vùng biển này là lãnh hải của Nga.

Trước đó, vào tháng 11/2020, tàu khu trục Donald Cook cũng đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Theo sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook Kelley Jones, hoạt động của tàu khu trục này ở Biển Đen thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với các đối tác và đồng minh trong khu vực.

Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen - ảnh 1 Trung Quốc "kinh hãi" nhìn Mỹ tấn công Iraq: 30 năm sau Bắc Kinh học được gì?

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần lưu ý rằng sự hiện diện Quân sự của các cường quốc ngoài khu vực ở Biển Đen không góp phần tăng cường sự ổn định.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định các hoạt động này đều nằm trong khuôn khổ công ước Montreaux, quy định việc sử dụng quân sự đối với eo biển Bosporus và Dardanelles, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tập trận quân sự của họ diễn ra trên vùng biển quốc tế.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Nga quan ngại về sự gia tăng các hoạt động tình báo của Mỹ ở Biển Đen.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng “rất quan ngại về việc gia tăng đáng kể kế hoạch huấn luyện mang tính chất do thám của Mỹ ở Biển Đen và các khu vực lân cận. Tất cả những điều này tạo ra tình huống nguy hiểm tiềm tàng”.

“Đối với chúng tôi rõ ràng là việc từ bỏ đường lối này ở Mỹ sẽ không xảy ra bất kể ai nắm quyền ở Nhà Trắng. Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc này và đang thực hiện các biện pháp nhiều mặt để đảm bảo vô điều kiện an ninh của chính chúng tôi, kể cả an ninh của Crimea”, ông Ryabkov nói thêm.

>> Xem thêm: 

Vận tải cơ C-17 Globlemaster được tiếp nhiên liệu trên đường tới Thái Bình Dương

Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020

30 năm chấm dứt Chiến tranh Vùng Vịnh - Bão táp Sa mạc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều