Loading...

Lần đầu tiên đặt chân vào ngôi nhà không gian trên ISS

Sau 2 năm thử nghiệm, lần đầu tiên nhà du hành vũ trụ người Mỹ Jeff Williams cùng cộng sự người Nga Oleg Skripochka đặt chân vào nhà ở bơm hơi trên Trạm Vũ trụ...

Theo đó, nhà ở bơm hơi hay Module Hoạt động Mở rộng Bigelow (BEAM) là một phần của thí nghiệm xây dựng không gian sinh sống ngắn hạn cho các phi hành gia vũ trụ đang thực hiện nhiệm vụ thăm dò trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa. BEAM được lần đầu tiên đưa lên ISS hồi tháng 4 vừa qua, và được bơm căng thành công lên kích thước tối đa sau đó một tháng.

Lần đầu tiên đặt chân vào ngôi nhà không gian trên ISS - ảnh 1
Nhà ở bơm hơi được đưa lên trạm ISS. (Nguồn: Gizmag)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, sau khi bước vào BEAM, hai nhà du hành Williams và Skripochka đã lấy mẫu không khí bên trong ngôi nhà, bắt đầu thu thập dữ liệu từ các thiết bị cảm biến và kiểm tra các ống dẫn không khí.

Mẫu nhà ở không gian bơm hơi BEAM do Bigelow Aerospace phát triển theo hợp đồng trị giá 18 triệu USD với NASA.

BEAM có trọng lượng 1,4 tấn. Theo đúng thiết kế, khi được thổi căng, BEAM có thể đạt kích thước dài 4m và rộng 3,2m.

Theo kế hoạch, mỗi năm các phi hành gia trên trạm iss sẽ vào BEAM vài lần với thời gian 3 giờ/lần để thu thập dữ liệu từ các cảm biến cài đặt bên trong, từ đó xác định khả năng bảo vệ con người trước phóng xạ trong không gian của mô hình nhà ở này.

Nếu thành công, BEAM sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho nghiên cứu thám hiểm vũ trụ khi cung cấp một mẫu nhà ở có thể thu gọn và tốn ít diện tích nhưng khi cần thiết có thể bơm căng để cung cấp không gian sống và làm việc rộng rãi.

Nhà ở bơm hơi hay Module Hoạt động Mở rộng Bigelow (BEAM) có kích thước bằng một phòng ngủ nhỏ, được trang bị các cảm biến có thể đánh giá tác động của những mảnh vỡ, cũng như mức độ phóng xạ và nhiệt độ bên trong. Phi hành gia đi vào và rời khỏi module khoảng 4 - 6 lần mỗi năm, với thời gian 3 giờ mỗi lần. Trong lần đi vào đầu tiên, các phi hành gia có thể dạo chơi trong module mà không cần bộ đồ du hành vũ trụ hay thiết bị hỗ trợ sự sống nào khác. Module BEAM sẽ mở đường cho các trạm không gian tư nhân trên quỹ đạo Trái Đất, cũng như nhà ở bơm hơi gọn nhẹ gửi tới Mặt Trăng hoặc sao Hỏa.

Theo TGVN

>> Xem thêm: 

Rùa biển quý hiếm nhất thế giới dạt vào bãi biển xứ Wales sau cơn bão Arwen

Bia đặc biệt dành cho mùa Giáng sinh

Màn trình diễn dù lượn ấn tượng trên miệng núi lửa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều