Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cử tàu áp sát Hạm đội Nga

Một tàu khu trục Mỹ đã tiếp cận bờ biển Nga, nằm gần căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương Nga tại Vladivostok. Đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh...

Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cử tàu áp sát Hạm đội Nga - ảnh 1 Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cử tàu áp sát Hạm đội Nga - ảnh 1Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cử tàu áp sát Hạm đội Nga - ảnh 3

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS MCCampbell (DDG-85). Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo RT, tàu Hải quân Mỹ USS MCCampbell (DDG-85) đã đi vào vùng tiệm cận Vịnh Peter Đại đế để “thách thức yêu sách hàng hải quá mức của Nga, bảo vệ quyền và tự do hàng hải hợp pháp” của Mỹ và nhiều nước khác.

Phía Mỹ gọi hành động này là “Chiến dịch Tự do Hàng Hải” (FONOP). Lần cuối cùng một FONOP được triển khai tại khu vực gần Vịnh Peter Đại đế là vào năm 1987 – đỉnh điểm căng thẳng chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô.

“Những chiến dịch như thế này thể hiện rằng nước Mỹ sẽ hoạt động tại bất kỳ nơi nào mà luật pháp Quốc tế cho phép”, Trung úy Rachel McMarr – phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ - tuyên bố.

Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cử tàu áp sát Hạm đội Nga - ảnh 1 Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cử tàu áp sát Hạm đội Nga - ảnh 1Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cử tàu áp sát Hạm đội Nga - ảnh 6

Vị trí Vịnh Peter Đại đế của Nga. Ảnh: Google Maps.

Theo RT, Vịnh Peter Đại đế được đặt theo tên của hoàng đầu tiên của Nga. Tại vịnh này có các căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Việc tàu chiến Mỹ xuất hiện trong khu vực tiệm cận Vịnh Peter Đại đế không khác gì một tàu chiến Nga nằm gần thành phố San Diago, California hay Trân Châu Cảng (Hawaii) của Mỹ.

Được biết, không chỉ điều tàu tới gần Vịnh Peter Đại đế, Hải quân Mỹ cũng đang lên kế hoạch gửi 1 tàu chiến khác tới Biển Đen trong tương lai gần. Theo CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo tới Thổ Nhĩ Kỳ về dự định gửi tàu chiến đi qua Eo biển Bosporus, Dardanelles (đều thuộc Các eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ). Trả lời phỏng vấn với CNN, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết động thái này là để đáp trả vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine tại Eo biển Kerch.

>> Xem thêm: 

Chỉ có ở Syria: Trực thăng săn ngầm Ka-28 ném bom tấn công mặt đất

UAV quân sự Houthi: Vũ khí làm thay đổi cục diện chiến trường Yemen

Chiến sự Syria: Phiến quân trỗi dậy tấn công sân bay Hama đáp trả “đòn thù” của Nga, Syria

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều