Loading...

Lần đầu họp mặt, ông Trump bị ông Putin xoay như chong chóng: Mỹ hoàn toàn dưới cơ?

Trước một tổng thống Nga giàu kinh nghiệm và hiểu biết, ông Trump dường như đã không có sự chuẩn bị chu đáo.

Mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiết lộ một số thông tin mới về cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, ông putin đã có những chuẩn bị chu đáo hơn ông Trump và điều này khiến Mỹ ở vị thế bất lợi về mặt ngoại giao.

Trả lời Washington Post trước khi có cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Tillerson kể lại tình huống tại hội nghị G-20 ở Hamburg, Đức vào năm 2017.

Cụ thể, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin đáng nhẽ chỉ diễn ra trong 45 phút, nhưng cuối cùng kéo dài tới hơn 2 giờ đồng hồ bởi tổng thống Nga liên tiếp khiến ông Trump "bị xoay vòng" bởi các vấn đề quan trọng trên thế giới.

"Chúng tôi dành nhiều thời gian để nói về việc ông Putin đã tận dụng mọi cơ hội để đề xuất thảo luận những gì ông ấy muốn. Sự khác biệt về chuẩn bị đã khiến chúng tôi ở thế bất lợi".

Ông Trump, ông Putin, ông Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng các phiên dịch viên đều tham gia cuộc họp chung.

Lần đầu họp mặt, ông Trump bị ông Putin xoay như chong chóng: Mỹ hoàn toàn dưới cơ? - ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP/Alex Brandon

Các chuyên gia cho rằng việc thiếu chuẩn bị trước các cuộc họp là không lạ, nhưng rất rủi ro cho Mỹ vì ông Putin có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết.

"Ông Putin là một đối thủ đáng gờm và ông ấy đã có kinh nghiệm đàm phán trong 20 năm nay rồi," Andrew Weiss, một học giả Nga tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho hay. "Cuộc gặp ở Hamburg như một giấc mơ cho ông Putin khi có thể đối thoại thoải mái với tổng thống Mỹ".

Theo New York Times, sau đó, ông Trump lấy tờ ghi chú của phiên dịch viên và yêu cầu họ không tiết lộ thông tin cho ai khác. Hai nhà lãnh đạo sau đó gặp một lần nữa trong bữa tối, nhưng lần này chỉ có phiên dịch của ông Putin.

Ông Trump đã phủ nhận việc thiếu chuẩn bị cho cuộc gặp.

"Tôi đã chuẩn bị rất hoàn hảo cho cuộc nói chuyện với ông Vladimir Putin. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện tuyệt vời."

Lần đầu họp mặt, ông Trump bị ông Putin xoay như chong chóng: Mỹ hoàn toàn dưới cơ? - ảnh 2 Khéo dùng những lời "bất hủ" của người Mỹ, tân TT Ukraine "đá xéo" ông Putin mà không cần nhắc tới Nga?

Trước đây, ông Trump cho biết ông không đánh giá cao tác dụng của việc chuẩn bị trước. Ông Trump nói bản năng và năng lực đọc tình huống của ông mới là thế mạnh để tạo nên thành công.

"Tôi không nghĩ rằng tôi phải chuẩn bị quá nhiều," ông Trump nói trước cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm ngoái.

"Tất cả vấn đề đều xoay quanh thái độ, về sự sẵn sàng để giải quyết mọi việc. Chứ không phải về việc có chuẩn bị hay không. Căn bản là mọi người có muốn chuyện đó xảy ra hay không thôi, và chúng ta sẽ sớm biết điều đó."

Ông Tillerson đã bị sa thải vào tháng 3/2018, một ngày sau khi ông lên án và cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công hóa học nhằm vào một cựu điệp viên Nga ở Anh. Trong nhiệm kì của mình, ông Tillerson được cho là đã bất đồng với ông Trump và các quan chức Nhà Trắng khác về các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại.

Hồi tháng 12, ông Trump đã chỉ trích ông Tillerson và gọi ông này là "ngớ ngẩn và lười biếng" sau khi cựu ngoại trưởng nói rằng tổng thống đã yêu cầu ông vi phạm điều luật ở Nhà Trắng.

>> Xem thêm: 

Chùm ảnh thành phố sương mù London vắng lặng như tờ vì Covid-19 khiến nhiếp ảnh gia phải thốt lên siêu thực

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi Covid-19, vì sao Trung Quốc không phát tiền cho dân như Mỹ, Nhật?

Tàu bị cấm cập cảng vì sợ COVID-19, hành khách nhảy xuống biển bơi vào bờ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều