Loading...

Làm thế nào để đưa công nghiệp hỗ trợ thành động lực phát triển kinh tế?

Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, thu hút đầu tư nhưng đến nay, mới có 1.800 doanh nghiệp làm công nghiệp hỗ trợ.

Sau 4 năm thực hiện Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ, hiện có khoảng 1.800 doanh nghiệp làm công nghiệp hỗ trợ, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp của Việt Nam, còn lại là các doanh nghiệp theo chuỗi.

"Các doanh nghiệp hỗ trợ đã phát triển tương đối mạnh mẽ, có khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp như công nghiệp dệt may có tỷ lệ nội địa hóa là 45-50%. Không chỉ dừng lại ở phạm vi nội địa, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng xơ sợi, nguyên liệu đầu vào của dệt may, đạt hơn 3 tỷ USD. Điều này cho thấy, khả năng cạnh tranh của sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tùy thuộc từng lĩnh vực nhưng cũng đã có khả năng tiếp cận Thị trường quốc tế" - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết.

Một vấn đề được nhắc tới nhiều đó là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chưa tham gia được nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Làm sao để khắc phục được vấn đề này?

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: "Khi các doanh nghiệp FDI hoạt động đầu tư thì các chuỗi cung ứng hình thành và họ đã có hệ thống của họ. Gần như rất khó cho các doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận vào. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận, trình độ phát triển, trình độ quản trị và các điều kiện khác của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn có khoảng cách so với mức độ yêu cầu của các doanh nghiệp FDI. 97% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, thậm chí là siêu nhỏ. Điều đó cho thấy, để tiếp cận phát triển công nghiệp hỗ trợ không hề đơn giản".

Làm thế nào để đưa công nghiệp hỗ trợ thành động lực phát triển kinh tế? - ảnh 1 Nhiều rào cản cho các doanh nghiệp Việt phát triển công nghệ hỗ trợ

VTV.vn - Có một đánh giá chung là doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn khá yếu dù trong nhiều năm qua đã có hàng loạt chính sách thúc đẩy phát triển cho lĩnh vực này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tăng cường công tác bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán

Giá vàng tiếp tục tăng do lo ngại về biến thể Omicron

Chuyến bay thẳng thương mại đầu tiên của Vietnam Airlines đến Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều