Loading...

Làm sao để đi vệ sinh công cộng không bị nhiễm bẩn?

Virus, vi khuẩn và các loại bọ khó chịu khác ẩn nấp xung quanh nhà vệ sinh, sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi, miệng và khiến chúng ta bị ốm, theo Health.

Theo trung tâm Mayo Clinic (Mỹ), các hạt virus cảm lạnh và cúm có thể sống trên bề mặt cứng trong vài giờ. Vẫn chưa rõ nhiều thông tin về virus corona nhưng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết virus này có thể tồn tại trong một thời gian ngắn trên một số bề mặt.
Theo một nghiên cứu vào tháng 6 trên tạp chí Physics of Fluids , xả nước bồn cầu có thể đẩy tới 60% giọt bắn ra khoảng 1 mét vào không khí.
Dưới đây là 8 việc có thể làm để tránh tiếp xúc với vi trùng lây nhiễm khi dùng nhà vệ sinh công cộng, theo Health.
Tránh xa người khác khoảng 2 mét, nếu không, hãy đeo khẩu trang hoặc che miệng. Nếu nhà vệ sinh không lớn, hãy đảm bảo bạn là người duy nhất sử dụng nó vào thời điểm đó.
Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn sẽ chạm vào nhiều bề mặt có khả năng nhiễm vi trùng, như tay nắm cửa, vòi nước, hộp đựng giấy vệ sinh. Để tránh nhiễm vi khuẩn và các hạt virus, hãy trang bị sẵn khăn lau và khăn giấy để luôn có thứ che tay và không chạm trực tiếp vào các bề mặt này.
Tiến sĩ Anne Rimoin, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding (Mỹ), nói rằng càng ở lâu trong nhà vệ sinh, tỷ lệ gặp các hạt virus hoặc vi khuẩn càng cao. Điều đó không có nghĩa là đi vệ sinh vội vàng và bỏ qua việc rửa tay và sấy khô. Không nên quanh quẩn trong khi bạn bè sử dụng nhà vệ sinh hoặc trang điểm lại hay chỉnh sửa tóc khi không cần thiết, theo Health.
Làm sao để đi vệ sinh công cộng không bị nhiễm “bẩn”?1

Rửa tay là việc đầu tiên phải làm sau khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Để tránh các giọt bắn từ bồn cầu khi xả nước, hãy đeo khẩu trang khi đi vệ sinh. Ngoài ra, hãy quay mặt khỏi bồn cầu khi xả nước. Sau đó, ra khỏi phòng vệ sinh càng sớm càng tốt và đóng cửa lại.
Tiến sĩ Rimoin khuyên không chạm vào khẩu trang sau khi chạm vào bất cứ thứ gì trong nhà vệ sinh. Làm như vậy để tránh việc truyền vi trùng từ tay sang khẩu trang và tiếp xúc với mắt, mũi, miệng. Khi rời khỏi nhà vệ sinh, có thể tháo khẩu trang vứt bỏ hoặc mang về nhà giặt.
Rửa tay là việc đầu tiên phải làm sau khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng. Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ virus và vi khuẩn ở tay. Nếu không có xà phòng, hãy dùng nước rửa tay khô.
Thạc sĩ y tế công cộng Carol A. Winner, người sáng lập phong trào cân bằng khoảng cách cá nhân Give Space năm 2017, cho biết: Khi rửa tay xong, hãy lau khô bằng khăn giấy chứ không nên dùng máy sấy. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng cho biết các hạt virus và vi khuẩn có thể bay xa tới 4,5 mét trong không khí.
Nếu không có khăn giấy, hãy sử dụng máy sấy thay vì để tay ướt rời khỏi nhà vệ sinh.
Sau khi lau khô tay bằng khăn giấy, đừng vứt liền vào sọt rác. Thay vào đó, hãy dùng nó để mở tay nắm cửa để ra ngoài.
Việc dùng điện thoại trong nhà vệ sinh công cộng sẽ làm tăng nguy cơ truyền vi trùng sang điện thoại - nơi chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào miệng hoặc mũi và khiến bạn bị bệnh. Hãy để điện thoại trong túi và sử dụng khi tay sạch, theo Health.
Tin liên quan6 tác hại của việc vừa đi vệ sinh vừa sử dụng điện thoại di động4 thói quen đáng sợ khi xả nước trong nhà vệ sinh6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

>> Xem thêm: 

3 loại rau nên ăn thường xuyên để thúc đẩy quá trình giải độc gan, ngăn chặn tình trạng dư thừa cholesterol

Cô gái 24 tuổi phải cắt bỏ tử cung vì phá thai nhiều lần: Những hành vi gây tổn hại nghiêm trọng đến tử cung cần tránh

Bệnh viện Đà Nẵng báo động tình trạng các ca bệnh Whitmore liên tục tăng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều