Loading...

Làm sao để có tuần làm việc hiệu quả? Hãy biến thứ hai thành ngày đáng mong chờ bằng cách cực đơn giản sau đây

Gần 30% nhân viên khẳng định thứ hai là ngày làm việc năng suất nhất của họ trong tuần. Nếu không là một phần trong số đó, những cách sau sẽ giúp bạn.

Dù bị gán mác là ngày mệt mỏi nhất, nhưng thứ Hai không tệ đến thế. Thực tế, theo khảo sát từ hãng Accountemps có gần 30% nhân viên đồng ý đó là ngày làm việc hiệu quả nhất trong cả tuần.

Bạn muốn chuẩn bị một tuần làm việc mới hay đang kiệt sức sau những những ngày dài mệt mỏi? Theo trang Fast Company, những cách sau sẽ khiến thứ Hai vốn nhàm chán đạt được hiệu suất và thay đổi cả cách bạn làm việc.

Dành ngày cuối tuần lên kế hoạch

Frank Buck-huấn luyện viên khóa học hiệu suất cá nhân, tác giả cuốn sách " Get Organized! Time Management for School Leaders " chia sẻ: "Nếu biết lên kế hoạch cho tuần mới, bạn sẽ hoàn thành nhiều công việc hơn". Hãy dành chút thời gian cuối ngày thứ Sáu để sắp xếp công việc, tạo danh sách nhiệm vụ ưu tiên cho sáng thứ Hai. Nếu quá bận rộn, bạn có thể làm việc này vào chiều Chủ Nhật.

Frank nói: "Thứ Hai giống như ngày đầu đến trường". Bạn thường chuẩn bị kĩ lưỡng cho ngày đầu tiên đi học, nên nó diễn ra suôn sẻ. Hãy lên khung làm việc cho thứ Hai để giữ nhịp độ và hoàn thành công việc.

Làm sao để có tuần làm việc hiệu quả? Hãy biến thứ hai thành ngày đáng mong chờ bằng cách cực đơn giản sau đây - ảnh 1

Coi như ngày đầu năm

Mọi người thường vạch ra mục tiêu và những điều cần làm để đạt mục tiêu đó vào ngày đầu năm. Tiến sĩ Melissa Gratias – chuyên gia nghiên cứu năng suất làm việc cho rằng: "Hãy làm điều tương tự cho đầu mỗi tuần". Chuẩn bị cho ngày mới, lên sẵn thực đơn trong ngày và thời gian tập luyện. Nhắc nhở bản thân về mục tiêu muốn hoàn thành, dành ra vài giây để ngẫm nghĩ về chúng và bắt tay vào làm.

Gratias chia sẻ: "Con người chúng ta có xu hướng thay đổi, không theo lịch trình. Lịch trình thì khá khó đoán từ góc nhìn thiên văn học, con người sinh ra là để khởi đầu. Nếu ta có thể bắt đầu thứ Hai với sự thích thú và tràn đầy năng lượng, thì chúng ta đã sẵn sàng cho một tuần mới".

Quản lí thời gian hiệu quả nhất trong ngày

Chuyên gia hiệu suất và quản lí thời gian Julie Morgenstern- tác giả cuốn sách " Time Management from the Inside Out " chia sẻ: "Những người làm việc năng suất nhất luôn biết khoảng thời gian tốt nhất trong ngày của họ, vào lúc này, năng lượng đạt đỉnh điểm, họ sẵn sàng giải quyết các công việc quan trọng".

Đối với phần đông mọi người, đó là buổi sáng. Khảo sát của Accountemp chỉ ra rằng: gần 75% người tham gia hoàn thành các phần việc trước giờ ăn trưa. Morgenstern nói: "Phải xác định và trân trọng khoảng thời gian năng suất nhất của bạn". Tránh email, các cuộc họp hay chitchat với đồng nghiệp; hãy dành thời gian đó làm các việc có tính ưu tiên và suy ngẫm về bản thân. Julie nói thêm: "Đừng coi đọc email là việc đầu tiên phải làm, nó chỉ khiến bạn quên đi nhiệm vụ bởi tính cấp bách ảo của chúng. Nếu có thể, hãy trì hoãn việc kiểm tra email đến sau bữa trưa".

Làm sao để có tuần làm việc hiệu quả? Hãy biến thứ hai thành ngày đáng mong chờ bằng cách cực đơn giản sau đây - ảnh 2

Giới hạn các cuộc họp đầu tuần

Buck cho biết: "Nếu bắt đầu một tuần bằng cách mắc kẹt trong các cuộc họp cả ngày, bạn sẽ giảm hiệu suất làm việc". Mặc dù không thể hủy tất cả cuộc họp, ít nhất hãy sắp xếp chúng diễn ra vào cuối ngày. Bucks nói thêm: "Là nhà tổ chức, tôi đồng ý rằng buổi sáng thứ Hai rất quan trọng. Mong rằng, tất cả mọi người lên lịch trình cụ thể cho ngày đầu tuần, và biết điều gì thật sự giá trị".

Coi trọng bản thân

Nếu bạn vừa trải qua một ngày không được vui vẻ cho lắm, hay đơn giản là không thích thứ Hai, hãy cứ khen thưởng mình. Gratias chia sẻ: "Có một khái niệm trong tâm lí học gọi là "tự điều khiển bản thân". Nó chỉ ra rằng, tự thưởng cho bản thân, chúng ta sẽ làm những gì ta muốn, bằng cách: làm điều mình thích cùng với những thứ ta không thực sự muốn làm".

Vậy nên, nếu đang chản nản vì phải viết bản báo cáo, hãy mua một cốc cà phê hay smoothie yêu thích và bắt đầu làm việc. Nếu có ai đó bạn muốn nói chuyện, hãy gọi cho họ khi trên đường về nhà, khi đã hoàn thành công việc.

Gratias nói: "Nhân đôi niềm vui, tự khen thưởng,… Bạn sẽ điều khiển được chính mình và mong chờ đến ngày thứ Hai. Thái độ đó sẽ tác động đến cả ngày làm việc".

Morgenstern chia sẻ: "Kết hợp yếu tố ngoại cảnh khiến nâng cao năng suất công việc". Ví dụ như nghe nhạc, xịt hương nước hoa yêu thích sẽ làm bạn hứng khởi hơn.

Làm sao để có tuần làm việc hiệu quả? Hãy biến thứ hai thành ngày đáng mong chờ bằng cách cực đơn giản sau đây - ảnh 3

Cân đối thời gian

Mogenstern cho rằng: "Để nhận thức bản thân tốt hơn, bạn phải biết bao nhiêu là đủ cho một ngày". Thời gian tập trung của bạn là bao lâu? Thông thường, mọi người chỉ tập trung trong khoảng 90 phút, sau đó cần nghỉ ngơi.

Theo giáo sư Cal Newport , đại học Georgetown-tác giả cuốn sách " Deep Work: Rules for Focused Success in a Distracted World ", trong buổi phỏng vấn với tờ Fast Company, đã chia sẻ: "Phân bổ thời gian trong ngày rất cần thiết. Nó giúp sắp xếp công việc vào khoảng thời gian hiệu quả nhất, lúc nào làm những việc vặt, khi nào giải quyết phần việc vất vả,…Một lợi ích khác: nó sẽ cho biết chính xác bạn có bao nhiêu thời gian rảnh rỗi, bao nhiêu thời gian dành cho công việc".

Ghi lại thành quả

Morgenstern gợi ý theo dõi các hoạt động thường ngày, như một bản "báo cáo trong ngày". Ghi lại các kết quả: thành quả đạt được, công việc chưa hoàn thành. Viết ra những việc đã làm vào ngày năng suất nhất của bạn.

Morgenstern cho biết: "Việc ghi lại danh sách giúp bạn tập trung vào việc chưa hoàn tất, và tạo động lực hoàn thành chúng".

>> Xem thêm: 

Malaysia trả rác nhựa cho 13 nước

Iraq “chơi lớn” khi thăm Nga, Trung Quốc và Ukraine để mua hệ thống phòng không

Đạn pháo nổ sát Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều