Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Làm quan có được xài sang?

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký quyết định thu hồi thẻ nhà báo của phó trưởng cơ quan đại diện một tờ báo thuộc Hội Luật gia Việt Nam vì...

Nhà báo nói trên bị kỷ luật cách chức và tước thẻ là bởi làm sai quy chế cơ quan đang công tác, vi phạm quy định của quản lý nhà nước về báo chí. Những điều ấy đã rõ. Riêng câu hỏi về tài sản của công chức, quan chức vẫn còn bỏ ngỏ…

Đặt vấn đề về việc chi tiêu, sinh hoạt có vẻ bất thường của một công chức thì không có gì lạ vì công chức luôn là đối tượng để dư luận săm soi, nhất là trong lúc người dân đang rất khao khát diệt trừ tham nhũng. Trong thực tế, soi mói như thế có khi đã đưa tới kết cục phanh phui được cả những chuyện bất minh. Trường hợp nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh là một ví dụ. Bắt đầu từ chỗ dư luận nghi vấn khi vị này thường đi lại trên một ô tô hạng sang mang biển số xanh, sự việc sau đó đã lộ tẩy nhiều bất minh, sai trái trong quá khứ của ông này, kể cả khâu được đề bạt, luân chuyển, bổ nhiệm. Việt Nam nghèo nhưng có thời quan chức “cưỡi” trên xế hộp trị giá vài ngàn con trâu là chuyện thường! Thế nên, khi ngân sách chịu không xiết, nhà nước đã phải có những quy định rất rõ ràng để công chức không lạm dụng trong việc dùng ngân sách mua sắm xe công.

Và mới đây, dư luận lại đổ dồn vào trường hợp Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và đại gia đình sở hữu khối tài sản “khủng” trị giá gần cả ngàn tỉ đồng ở một doanh nghiệp. Đáng nói là bà Thoa và gia đình giàu lên từ khi bà là đại diện vốn nhà nước ở doanh nghiệp này. Sau này, khi bà làm thứ trưởng, doanh nghiệp ấy cũng phất như diều gặp gió, khối tài sản của bà và gia đình cứ thế mà tăng. Cũng như Trịnh Xuân Thanh, trường hợp bà Thoa đang được Tổng Bí thư và cả Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ.

Trở lại với vụ nhà báo gửi công văn đề nghị kỳ cục nói trên, hơn cả kỳ cục là sự lố bịch. Báo giới và Hội Luật gia Việt Nam hẳn đã phải xấu hổ. Ông phó chủ tịch quận thì không phải bận tâm gì nhiều. Dư luận có quyền săm soi còn ông có quyền im lặng, trừ khi cơ quan chức năng buộc ông phải lên tiếng trả lời. Hơn nữa, thời gian vàng ngọc của ông đang dành hết vào “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ mà dư luận TP HCM và cả nước đang quan tâm rồi, phải ưu tiên công vụ!

Không ai cấm quan chức xài đồ sang nếu tài sản đó liêm chính và được mua sắm từ nguồn tiền chính đáng. Dĩ nhiên, có cái Pháp luật không cấm nhưng vì đạo làm quan mà dù có tiền cũng không nên dùng thì công chức làm lãnh đạo như ông phó chủ tịch quận nói trên hẳn phải biết rõ.

Lương Duy Cường

>> Xem thêm: 

Thanh Hóa: Cựu Giám đốc sở bị cảnh cáo

Đề xuất 6 tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại của Việt Nam

Nghịch lý thiếu giáo viên, thừa hiệu phó ở Gia Lai

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều