Loading...

Làm bạn với chó cưng giảm nguy cơ tử vong do tim mạch

Người có tiền sử bệnh tim sống một mình với chó giảm 33% nguy cơ tử vong và 27% với người từng đột quỵ.  Sức Khỏe

Hai nhóm bệnh nhân từng bị đau tim và đột quỵ, có chồng, con, nếu chăm sóc chơi đùa cùng chó cưng hàng ngày cũng tăng tỷ lệ sống sót sau khi xuất viện thêm lần lượt 15% và 12%. 

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Uppsala, sau khi phân tích dữ liệu gần 182.000 bệnh nhân tuổi 40-85 bị đau tim cấp tính và 150.000 bệnh nhân bị đột quỵ, trong các năm 2001-2002. 

Làm bạn với chó cưng giảm nguy cơ tử vong do tim mạch - ảnh 1

Làm bạn với chó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thể chất và tâm thần. Ảnh: Consumer Affairs 

Vài năm trước, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những người làm bạn với chó có sức khỏe tim mạch tốt hơn. Dựa trên khám phá này, họ muốn phát triển nghiên cứu xem liệu nuôi thú cưng có tăng tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch sau khi xuất viện hay không. 

Trong danh sách, cứ khoảng 20 bệnh nhân thì có một người nuôi chó. So sánh tỷ lệ tử vong giữa những bệnh nhân nuôi chó và người không nuôi, nhóm nghiên cứu phát hiện "người bạn" này không những giúp cải thiện sức khỏe chủ nhân mà còn giảm nguy cơ tử vong sớm.

Ngoài việc theo dõi nguy cơ tử vong trong những năm sau cơn đau tim, nhóm nghiên cứu còn theo dõi cơ hội quay lại bệnh viện nếu bệnh tái phát ít nhất một tháng sau đó. Đối với những người nuôi chó, tỷ lệ quay trở lại bệnh viện giảm 10%. 

Nghiên cứu không dừng lại ở việc giải thích kết quả. "Chăm sóc, chơi đùa cùng chó trung thành giúp giảm sự cô đơn, lo lắng", Tove Fall, nhà dịch tễ học của Đại học Uppsala nói. Hơn nữa, nuôi một con chó tạo động lực tốt cho hoạt động thể chất,  yếu tố quan trọng trong phục hồi chức năng và sức khỏe tâm thần.

Lê Hằng (Theo Science Alert

>> Xem thêm: 

Đã đến lúc phải xem lại an toàn bệnh viện trong thời gian thế giới còn diễn ra dịch bệnh

Chuyên gia cảnh báo: Người thừa cân, béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc Covid-19

Cách giữ chồng đại gia có một không hai của vợ trẻ và cái kết đắng ngắt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều