Loading...

Kỹ thuật bón phân cây thanh long các tỉnh phía Bắc

TP Cây thanh long chịu hạn giỏi nên thường được trồng ở những vùng nóng và cần ánh sáng trực tiếp. Tại Việt Nam, thanh long được trồng tương đối tập trung...

Từ thực tiễn thâm canh thanh long của một số chủ vườn tại Thái Bình cho thấy bộ rễ Cây thanh long phát triển khá mạnh, lan rộng nhưng không ăn sâu. Do vậy, có thể trồng trên nhiều loại đất, song yêu cầu đất tơi xốp và luôn đủ ẩm. Để canh tác bền vững, năng suất, chất lượng phải đầy đủ chất hữu cơ trong đất và bổ sung thêm phân vô cơ. Cần chọn các loại phân vô cơ có đầy đủ các chất đạm, lân, kali và trung - vi lượng (TE) cho phù hợp. Ngoài các chất đa lượng (NPK), một số chất trung lượng như: Canxi, Magiê, lưu huỳnh. Đặc biệt, cây thanh long cần các chất kẽm, sắt, mangan, bo, molyden với lượng rất ít những giữ vài trò rất quan trọng trong cây.

Ở nước ta giống thanh long ruột trắng được trồng phổ biến hơn thanh long ruột đỏ và thanh long ruột tím. Mỗi giống thanh long có đặc tính sinh trưởng và năng suất khác nhau, nhưng đều có nhu cầu các chất dinh dưỡng có tỷ lệ tương đối giống nhau trong từng thời kỳ sinh trưởng:

giai đoạn kiến thiết cơ bản, cây 1-2 năm tuổi cần nhiều đạm (N) để phát triển thân, cành; lân (P) cao để phát triển bộ rễ, nhiều chồi; kali (K) giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh, vôi (Ca) giúp rễ khỏe và thân cứng, các chất trung vi lượng vừa đủ giúp cho cây phát triển cân đối. Cùng với phân hữu cơ, nên chọn phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có đầy đủ các chất đa trung vi lương, phù hợp cho cây giai đoạn này là:NPK: 5:10:3 bón lót khi trồng và NPK:12:8:12 bón thúc, khoảng 2-3 tháng bón 1 lần. Ở giai đoạn kinh doanh, cây cho trái ổn định và đi vào khai thác, cây cần kali cao, đạm khá, lân vừa đủ, trung vi lượng thích hợp nhằm nuôi trái to đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Phân bón phù hợp cho cây thanh long giai đoạn này là phân đa yếu tố NPK Văn Điển công thức NPK 12:12:17 hoặc NPK 12:8:12, bón theo lứa hoa.

Do không chịu rét nên các tháng mùa đông cây sinh trưởng chậm và không ra hoa, vì vậy ở miền Bắc không thể cho ra hoa trái vụ. Hằng năm, cây chỉ tập trung ra hoa từ tháng 5 đến tháng 8, liên tiếp cho ra trung bình 4-6 lứa hoa. Theo anh Đinh Tiến Mạnh, chủ vườn thanh long ruột tím tại xã Thụy Duyên Thái Thụy Thái bình, cây thanh long rất cần phân bò ủ mục bón vào mùa khô hàng năm; phân NPK bón thúc nên bón làm nhiều lần, thời kỳ thanh long ra hoa bón 2 lần mỗi tháng.

>> Xem thêm: 

Thủ tướng: “Thế hệ người Việt hôm nay có thể học 5 bài học từ Hoàng đế Quang Trung”

Sinh viên xa nhà ăn tết sớm

Rét đậm ở Bắc Bộ kéo dài trong khoảng 2 ngày

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều