Loading...

Kỳ quan Stonehenge bắt đầu chuỗi tu sửa lớn nhất trong hàng chục năm

Đợt sửa chữa này sẽ tập trung giải quyết các vấn đề gây ra bởi tình trạng xói mòn và khắc phục những hạn chế ở các lần thi công trước trong quá...

truyền thông Anh đưa tin, đợt sửa chữa quan trọng để khắc phục các vết nứt và lỗ hổng trong những cự thạch thời tiền sử của di sản Stonehenge đã bắt đầu vào ngày 14/9 vừa qua. Đây được xem là một trong những công việc bảo tồn lớn nhất tại di sản nổi tiếng thế giới này trong nhiều thập kỷ gần đây.

Stonehenge vốn là một trong những di tích tiền sử nổi tiếng nhất thế giới với những viên đá có niên đại khoảng 4.500 năm. Lần tu sửa này tập trung xử lý những vấn đề gây ra bởi xói mòn, đồng thời khắc phục những hạn chế trong các lần sửa chữa trước đó, được phát hiện bởi phương thức quét tia laser.

Giám tuyển bậc cao của English Heritage cho địa điểm này, bà Heather Sebire, chia sẻ: “Stonehenge độc đáo vượt trội so với các vòng tròn bằng đá khác nhờ vào hệ thống dây chằng và các khớp nối đặc biệt được sử dụng để cố định những dây chằng này. Bốn nghìn năm rưỡi chịu đựng gió mưa đã tạo ra các vết nứt và lỗ trên bề mặt đá. Đợt sửa chữa quan trọng này sẽ bảo vệ những phần đặc biệt đó của Stonehenge”.

Trong lần thi công này, một giàn giáo lớn đã được dựng lên để giúp công nhân tiếp cận đỉnh các tảng đá cao đến 9 mét. Mục tiêu chính của họ là ngăn chặn các vết nứt hiện có mở rộng thêm. Bên cạnh đó, vữa bê tông đã được sử dụng để sửa chữa trong những năm 1950-1960 sẽ được thay thế bằng vữa vôi thạch cao mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Kỳ quan Stonehenge bắt đầu chuỗi tu sửa lớn nhất trong hàng chục năm - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Anh cập nhật quy định du lịch quốc tế với hệ thống mới

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

5 thành phố nổi tiếng của Thái Lan chính thức mở cửa đón khách du lịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều