Loading...

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng

Các nhà nghiên cứu tin rằng chiếc lưỡi vàng này là nghi thức chôn cất đặc biệt, giúp người quá cố có thể trò chuyện với thần linh ở thế giới bên...

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng - ảnh 1

Mới đây, các nhà khảo cổ làm việc tại di chỉ Ai Cập cổ đại Taposiris Magna đã khai quật được 16 quan tài trong các ngôi mộ bằng đá. Trong số đó có một ngôi mộ đặc biệt hơn cả, chôn cất một xác ướp với chiếc lưỡi làm bằng vàng.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khảo cổ học đến từ Đại học Santo Domingo ở Cộng hòa Dominica, do Tiến sĩ Kathleen Martinez dẫn đầu. Họ đã làm việc tại địa điểm này trong nhiều năm và tìm ra những thông tin mới hấp dẫn về quá khứ của Ai Cập. Những phát hiện giá trị này bao gồm việc khai quật xác ướp của những cá nhân có địa vị, có thể cung cấp manh mối về nơi ở của lăng mộ Cleopatra.

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng - ảnh 2

Vị trí của di chỉ khảo cổ Taposiris Magna, Ai Cập

Các khám phá gần đây hơn của nhóm cá Nhà nghiên cứu chủ yếu là những xác ướp từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Tuy các xác ướp không được bảo quản ở trong tình trạng tốt, chúng đi kèm với nhiều cổ vật thú vị và đáng giá.

Theo khẳng định trên bài viết của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập trên mạng xã hội, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một bùa hộ mệnh bằng lá vàng dưới dạng một chiếc lưỡi được đặt trong miệng xác ướp. Đây là một nghi lễ đặc biệt, được tin là giúp người được chôn cất có thể trò chuyện với thần Osiris, vốn là vị thần của địa ngục và là “người phán xét” của người chết, nắm giữ vai trò quan trọng trong văn hóa Ai Cập cổ đại.

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng - ảnh 3

Xác ướp với lưỡi bằng vàng đặc biệt

Theo nhà khoa học Kathleen Martínez, có 2 xác ướp đáng chú ý hơn cả. Một trong số đó được chôn cùng với các cuộn giấy và mảnh cartonnage (vật liệu được dùng để tạo mặt nạ trước khi mai táng), mô tả vật trang trí mạ vàng để tôn vinh thần Osiris. Người còn lại đội vương miện được trang trí bằng sừng và rắn hổ mang ở trán, kèm theo vòng cổ có mặt dây chuyền hình đầu chim ưng, biểu tượng cho thần Horus.

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng - ảnh 4
Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng - ảnh 5

Một số bức tượng bên ngoài các lăng mộ đá

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một chiếc mặt nạ mai táng dành cho một phụ nữ được trang trí bằng vòng hoa bằng vàng lá, bên cạnh 8 chiếc mặt nạ cùng mục đích khác làm bằng đá cẩm thạch. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập nhận xét: "Những chiếc mặt nạ này cho thấy kỹ năng điêu khắc khéo léo và mô tả diện mạo của chủ nhân”.

Với rất nhiều phát hiện hấp dẫn và độc đáo như trên, nhiệm vụ khai quật Đền Taposiris Magna có thể sẽ còn mang đến nhiều khám phá mới, hứa hẹn mang lại số lượng lớn những manh mối có giá trị về Ai Cập cổ đại trong vài năm tiếp theo.

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng - ảnh 6

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Kỳ dị, xác ướp 2000 tuổi có chiếc lưỡi bằng vàng - ảnh 7

>> Xem thêm: 

Khám phá những vùng đất lạnh lẽo nhất thế giới

Những thiết kế khoang máy bay ấn tượng: Quán cà phê, giường tầng... trên trời

Việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà có thể mất tới 20 năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều