KoCham: DN Hàn Quốc bị nợ hàng triệu USD tiền thi công ở Việt Nam?

Theo KoCham, tình trạng các công ty xây dựng Hàn Quốc hoặc nước ngoài không được thanh toán tiền thi công đúng thời hạn khi thực hiện thi công các công trình cơ...

KoCham: DN Hàn Quốc bị nợ hàng triệu USD tiền thi công ở Việt Nam? - ảnh 1 KoCham: DN Hàn Quốc bị nợ hàng triệu USD tiền thi công ở Việt Nam? - ảnh 1KoCham: DN Hàn Quốc bị nợ hàng triệu USD tiền thi công ở Việt Nam? - ảnh 3

Ông Kim Han Yong, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham). Ảnh: Quốc Tuấn

Khoản nợ 125 triệu USD của cơ quan Nhà nước Việt Nam với các công ty nước ngoài

Báo cáo của hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) gửi tới Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019 (VBF 2019) cho thấy các công ty xây dựng Hàn Quốc và nước ngoài đang gặp nhiều trở ngại tại Việt Nam.

“Ngày càng phổ biến tình trạng các công ty xây dựng Hàn Quốc hoặc nước ngoài không được thanh toán tiền thi công đúng thời hạn khi thực hiện thi công các công trình cơ sở hạ tầng của các cơ quan nhà nước của Việt Nam. Do tình hình của phía Việt Nam, khoản nợ chưa thanh toán dài hạn, tính riêng chi phí thi công cũng lên tới khoảng 125 triệu USD”, KoCham cho biết.

Tin liên quan
KoCham: DN Hàn Quốc bị nợ hàng triệu USD tiền thi công ở Việt Nam? - ảnh 1 KoCham: DN Hàn Quốc bị nợ hàng triệu USD tiền thi công ở Việt Nam? - ảnh 1KoCham: DN Hàn Quốc bị nợ hàng triệu USD tiền thi công ở Việt Nam? - ảnh 6
Ông Vũ Tiến Lộc: "Trung Quốc đầu tư nhằm thải loại công nghệ cũ, Việt Nam là nơi đến"

Theo KoCham, tình trạng này là bắt nguồn từ chính sách của chính phủ Việt Nam trong việc quản lý tỷ lệ nợ quốc gia (65% GDP mỗi năm). Thông qua biểu quyết của Quốc hội Việt Nam năm 2016, số tiền giải ngân vốn vay giai đoạn 2016 ~ 2020 sẽ được giới hạn ở mức 300.000 tỷ đồng, tương ứng 60.000 tỷ đồng/năm, dẫn đến việc trì hoãn thanh toán nợ công trình.

Đứng trên lập trường của chính phủ Việt Nam cũng có một ảnh hưởng tiêu cực do phần lãi suất phải trả và chi phí gián tiếp phải trả cho các doanh nghiệp thi công gia tăng.

Nhằm duy trì mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia, cũng như tránh việc tăng chi tiêu ngân sách quốc gia đối với các khoản chi phí gián tiếp của chính phủ Việt nam thì việc nhanh chóng giải quyết các khoản chi phí công trình là hết sức cần thiết.

Nhanh chóng phê duyệt các dự án đầu tư và nâng cao độ tín nhiệm

Đối với trường hợp các công ty Hàn Quốc đang thực hiện các dự án đầu tư phát triển tại Việt Nam, theo KoCham, sự chậm trễ trong việc cấp giấy phép phát triển cùng với việc không thực hiện các điều khoản trong hợp đồng giữa các công ty Hàn Quốc và chính phủ Việt Nam đã dẫn đến sự gia tăng gánh nặng tài chính và sự không chắc chắn trong quá trình thực hiện dự án.

KoCham cho hay: “Đối với khu vực TP.HCM, giấy phép cho các dự án đầu tư lớn đã tạm thời bị đình chỉ từ năm 2018 đến năm 2019, dẫn đến những lo ngại về khả năng thu hồi phần chi phí đầu tư và chi phí tăng thêm cũng như vốn đầu tư cho các dự án đầu tư quy mô lớn đã đầu tư trước đây bao gồm những dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc. Nếu việc trì hoãn cấp phép cho các dự án tiếp tục tiếp diễn, sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam do sự thu hẹp đầu tư của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

Nếu Chính phủ Việt nam có thể hỗ trợ đẩy nhanh việc phê duyệt cấp phép các dự án đầu tư, việc này sẽ có đóng góp rất lớn vào đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam đối với các dự án đầu tư phát triển thông qua việc tạo công ăn việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển đô thị, hỗ trợ phát triển tình hình kinh tế trong nước”.

>> Xem thêm: 

Ngân hàng đua phí 0 đồng

Bảo hiểm Quân đội tăng tốc trên đường đua doanh thu và lợi nhuận 9 tháng 2019

Cần để tư nhân tham gia mua bán nợ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều