Loading...

Kipchoge chạy marathon sub2 thành công

Eliud Kipchoge hoàn thành marathon trong thời gian 1 giờ 59 phút 40,2 giây, trở thành người đầu tiên phá rào cản 2 giờ dành cho cự ly 42,195 kilomet.

"Lịch sử đã được thiết lập. Từ rất lâu, nhiều người vẫn nghĩ mốc 2 giờ là bất khả thi, nhưng Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ", ban tổ chức Ineos 1:59 Challenge viết trên Twitter .

Kipchoge chạy marathon sub2 thành công - ảnh 1
Kipchoge về đích, chinh phục thành công marathon sub2

Khoảnh khắc Kipchoge về đích. 

Tuy nhiên, thành tích 1 giờ 59 phút 40,2 giây của Kipchoge không được công nhận là kỷ lục thế giới, vì Ineos 1:59 Challenge không đáp ứng các tiêu chuẩn từ Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF). Năm 2017, IAAF cũng không công nhận kỷ lục khi Kipchoge chạy marathon hết 2 giờ 25 giây tại sự kiện tương tự có tên Nike Breaking2 ở Monza, Italy.

Hành trình chinh phục rào cản 2 giờ bắt đầu lúc 13h15 hôm nay, giờ Hà Nội tại công viên Prater, thủ đô Vienna, Áo. Khi đó, Vienna đang có sương mù, nhiệt độ khoảng 4 - 5 độ C, độ ẩm 90%, cao hơn so với mức "lý tưởng" 80%. Dự báo thời tiết cho biết khả năng có mưa trong ngày là 10%. Trên thực tế, trời bắt đầu mưa nhẹ khi Kipchoge chạy được khoảng 58 phút, Runner’s World mô tả.

Kipchoge chạy marathon sub2 thành công - ảnh 2

Kipchoge trên đường chạy sự kiện Ineos 1:59 Challenge tại công viên Prater, Vienna, Áo hôm nay. Ảnh: Ineos .

Theo ban tổ chức, trong 5km đầu tiên, Eliud Kipchoge chạy mất 14 phút 10 giây. Chân chạy Kenya đến mốc 10km với thời gian 28 phút 20 giây. Anh chạy 15km và 20km với thời gian lần lượt là 42 phút 34 giây và 56 phút 47 giây. Người hâm mộ đứng dọc hai bên đường chạy, liên tục cổ vũ cho Kipchoge.

"Không có chỗ cho sai lầm, Eliud Kipchoge vẫn tiếp tục đạt các mốc thời gian một cách chính xác. Anh đến kilomet 25 trong 1 giờ 10 phút 59 giây. Một sai lầm có thể thay đổi mọi thứ", ban tổ chức viết trên Twitter .

Kipchoge vẫn tỏ ra không mệt mỏi. Anh bắt đầu chạy nước rút khi nhóm pacer (người dẫn tốc) tách ra. Ở 400 mét cuối, chân chạy này liên tục mỉm cười. Anh cán đích, nơi vợ đang đứng chờ, trong tiếng hò reo của người hâm mộ hai bên đường.

"Tôi cảm thấy tốt. Phải mất 65 năm con người mới làm nên lịch sử trong thể thao, sau Roger Bannister... Tôi hạnh phúc khi là người đàn ông chạy marathon dưới 2 giờ. Con người không có giới hạn. Tôi kỳ vọng sẽ có nhiều người làm được điều tương tự sau hôm nay", Kipchoge chia sẻ tại vạch đích. "41 pacer là những chân chạy tài giỏi nhất thế giới... Tôi muốn gửi lời cảm ơn vì những gì họ đã làm. Chúng ta đã cùng nhau làm nên lịch sử".

Kipchoge chạy marathon sub2 thành công - ảnh 3

Thời gian chạy của Kipchoge qua các mốc từ 5km đến khi cán đích. Ảnh: Ineos

Kipchoge đang giữ kỷ lục thế giới chạy marathon (42,195km) với thành tích 2 giờ 1 phút 39 giây lập tại Berlin Marathon 2018.

"Thật tuyệt khi theo dõi anh ấy. Dường như Kipchoge không cần thở vậy. Anh ấy  cứ thế chinh phục cung đường", Chris Froome, cua-rơ từng bốn lần vô địch giải xe đạp đường trường khắc nghiệt nhất hành tinh Tour de France, nói trên  Guardian . "Thật tuyệt vời khi tôi có mặt ở đây, hòa mình vào bầu không khí này".

"Thành công của Kipchoge ở sự kiện hôm nay là cú hích cho mọi VĐV ở Kenya, cho thấy mọi điều bất khả thi đều có thể trở nên khả thi", cua-rơ người Anh gốc Kenya nói thêm.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Monash, Melbourne, Australia, cho rằng con người không thể chạy marathon dưới 2 giờ, ít nhất là đến năm 2032. Giáo sư Simon Angus, người chủ trì nghiên cứu, dự đoán rào cản trên có thể bị phá vào tháng 5/2032 bởi một VĐV nam với tỷ lệ 10%, hoặc vào năm 2024 với tỷ lệ 5%.

Phụ nữ được cho là gần như không bao giờ có thể chạy marathon với thời gian dưới 120 phút. Tỷ lệ xuất hiện phụ nữ làm được kỳ tích này là dưới 1%. Theo nghiên cứu, thành tích chạy marathon tốt nhất mà loài người có thể đạt được trong tương lai là 1 giờ 58 phút 05 giây. Với phụ nữ, kỷ lục sẽ là 2 giờ 5 phút 31 giây.

Kipchoge chạy marathon sub2 thành công - ảnh 4

Xe dẫn đường có bảng điện tử báo tốc độ cần thiết để đạt mục tiêu, chiếu đèn laser nhằm tối ưu hoá vị trí của đội pacer và Kipchoge trên đường chạy, giúp VĐV Kenya đạt vận tốc tốt nhất. Ảnh: Ineos .

Công thức thành công

Để chuẩn bị cho Ineos 159 Challenge, Kipchoge tập trung tại trại huấn luyện Kaptagat ở quê nhà Kenya, thực hiện các giáo án nghiêm nhặt của HLV Patrick Sang - một cựu kiện tướng điền kinh. Trên trang blog cá nhân, Kipchoge cho biết anh đang chạy khoảng 200 – 230 kilomet mỗi tuần, tăng đáng kể so với mức 190 – 210 kilomet mỗi tuần khi chuẩn bị dự London Marathon hồi tháng Tư.

Để "nuốt trọn" khối lượng này, anh thường dậy từ 5h và bắt đầu chạy lúc 6h. Vào những ngày thư giãn, Kipchoge chạy thực sự thong thả để giữ sức cho các bài tập với pace như trong giải chạy, khoảng 2 phút 50 giây mỗi kilomet như ở Berlin Marathon, hoặc nhanh hơn. Kipchoge cũng tập thể lực, trong đó có bài tập cho các nhóm cơ chính.

Kipchoge cũng bỏ qua một số giải chạy lớn, trong đó có Berlin Marathon 2019, để giữ sức.

Kipchoge chạy marathon sub2 thành công - ảnh 5

Kipchoge tập luyện nhiều tháng trời để chuẩn bị cho khoảnh khắc làm nên lịch sử ở Vienna. Ảnh: Ineos

Tinh thần cũng là yếu tố mà Kipchoge đề cao tầm quan trọng và chuẩn bị tích cực khi hướng đến Ineos 159 Challenge. Trong nhiều cuộc trả lời phỏng vấn, kỷ lục gia Kenya thừa nhận tinh thần chính là sức mạnh lớn nhất của anh.

Trong khi đó, quy trình lựa chọn đường chạy cũng rất công phu. Ban tổ chức tìm kiếm khắp các địa điểm trên thế giới, sử dụng phần mềm và đưa vào những yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, sức gió và độ dốc trước khi quyết định chọn cung đường trong công viên Prater, Vienna.

Theo kế hoạch, Kipchoge chạy 1,2 kilomet từ cầu Reichsbrucke tới vòng xuyến Praterstern, sau đó chạy 4 lần vòng lặp 9,6 kilomet và một đoạn đường nước rút cuối cùng để đủ khoảng cách marathon.

Nhóm dẫn tốc, gồm 41 người, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Họ chia thành các nhóm bảy người, gồm năm người chạy trước, hai người chạy sau Kipchoge, theo đội hình được nghiên cứu kỹ, chắn gió và giúp chân chạy Kenya thoải mái nhất để làm nên lịch sử.

Kipchoge chạy marathon sub2 thành công - ảnh 6
Các pacer vào thay người trên đường chạy hỗ trợ Kipchoge

Các pacer thay nhau vào đường chạy, chắn gió và tiếp sức cho Kipchoge. 

Nói về nghiên cứu của Đại học Monash, Kipchoge từng bình luận trước Ineos 159 Challenge rằng: "Nhiều lý thuyết cho rằng con người không thể vượt mốc 2 giờ nhưng với cá nhân tôi, tôi dám thử. Tôi sẽ thử để làm nên lịch sử". Và thực tế tại Vienna hôm nay cho thấy kỷ lục gia người Kenya đã thành công. 

Các mốc kỷ lục chạy

Năm 1954 – Roger Bannister, người Anh, phá rào cản chạy 4 phút một dặm (1,6 kilomet)

Năm 2009 – Usain Bolt, người Jamaica, chạy 100 mét trong 9,58 giây

Năm 2019 – Eliud Kipchoge, người Kenya, chạy marathon dưới 2 giờ.

Như Tâm

>> Xem thêm: 

Công Phượng khoe bụng, mướt mồ hôi với thời tiết đỏng đảnh ở TP.HCM

Nóng mắt với đôi tay hư hỏng của chàng badboy NBA khi đụng chạm vùng nhạy cảm của siêu mẫu bạch biến

Hai HLV, hai cựu tuyển thủ Việt Nam đá xéo nhau trên MXH vụ “thầy bóp cổ trò”: “Đừng để nó quay lại cắn”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều