Loading...

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém kỳ vọng

Các đợt bùng phát của COVID-19, thiên tai… đã tác động tiêu cực đến kinh tế Trung Quốc.

Báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 8 tăng trưởng ở mức 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức dự báo 7% của các nhà đầu tư được Reuters thăm dò trước đó.

Ngoài ra, tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong tháng 8 của Trung Quốc ở mức 5,3%, thấp hơn so với dự báo 5,8%. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố của Trung Quốc tiếp tục duy trì ở mức 5,1%. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở độ tuổi 16 - 24 giảm nhẹ xuống còn 15,3%.

“Môi trường Quốc tế rất phức tạp kết hợp tác động từ các đợt bùng phát covid-19 trong nước và các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt đã tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Sự phục hồi của nền kinh tế tiếp tục cần phải được củng cố”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém kỳ vọng - ảnh 1

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 8 tăng trưởng ở mức 2,5% thấp hơn nhiều so với dự báo

Với chính sách kiểm soát dịch “không khoan nhượng”, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại cũng như giãn cách Xã hội tại một số địa phương trong phần lớn của kỳ nghỉ Hè. Tuy nhiên theo Bloomberg, ngay cả trước khi biến thể Delta bùng phát từ cuối tháng 7, người tiêu dùng Trung Quốc đã thận trọng trong việc chi tiêu.

Các nhà sản xuất của Trung Quốc đang ngày càng đối diện với chi phí gia tăng khi bị gián đoạn do lũ lụt, cũng như chịu tác động tiêu cực từ tình trạng thiếu chip.

Ngày 9/9, theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá của nhà sản xuất trong tháng Tám tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn mức dự báo tăng 9% theo khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) và mức tăng 9% trong tháng Bảy. Đây là mức tăng của tháng Tám là mạnh nhất kể từ tháng 8/2008.

Một số nhà kinh tế kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thêm một lần nữa cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém kỳ vọng - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Park Seo Joon - Park Min Young cách nửa vòng trái đất vẫn trùng hợp 5 lần 7 lượt: Tâm linh tương thông hay hint hẹn hò đây?

Nữ võ sĩ Việt đầu tiên vô địch boxing thế giới: Nhiều người hỏi tôi Việt Nam ở đâu?

BS Đại học Y Hà Nội chia sẻ việc con cháu nên làm để giúp ông bà, cha mẹ không còn cảm thấy cô đơn, rối loạn lo âu trong mùa dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều