Loading...

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 27 năm qua: Hệ quả từ những cơn gió ngược?

Mức tăng trưởng kém ấn tượng trong nửa đầu năm 2019 được xem là hiện thực hóa cho những dự đoán có phần tiêu cực về nền kinh tế Trung Quốc thời...

Số liệu chính thức từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 6,2% trong quý II/2019. Đây là con số tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm qua.

Mặc dù con số này vẫn nằm trong biên độ mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2019, nhưng nó cho thấy rõ cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua với Mỹ đã gây nhiều áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc.

"Các điều kiện kinh tế vẫn còn phức tạp và khắc nghiệt cả trong và ngoài nước. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, những bất ổn bên trong và bất ổn bên ngoài đang gia tăng, sự phát triển không cân đối và không đầy đủ ở trong nước vẫn còn gay gắt, và nền kinh tế đang chịu áp lực đi xuống mới", phát ngôn viên Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 27 năm qua: Hệ quả từ những cơn gió ngược? - ảnh 1

Những chính sách của Tổng thống Trump được cho là tác động không nhỏ đến sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên Twitter nhắc lại mức tăng trưởng thấp này với lời khẳng định những chính sách thuế của Mỹ đang khiến hàng ngàn doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm nay xuống 6,2%. Con số này còn thấp hơn mức tăng trưởng thấp nhất trong gần ba thập niên được ghi nhận vào năm ngoái là 6,6%. Hiện vẫn còn rất nhiều quan ngại về tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Mỹ lên nền kinh tế Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, bình luận về điều này, tờ Tân Hoa Xã đánh giá những bất lợi đối với nền kinh tế những "cơn gió ngược". Cũng theo bản tin của Tân Hoa Xã, Chính phủ Trung Quốc đã nhận thức đầy đủ về các rủi ro nhược điểm, đồng thời thực hiện các nỗ lực để loại bỏ các rào cản về cấu trúc và thể chế đã cản trở sự tăng trưởng dài hạn.

Để thấy rõ hơn về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động ra sao tới quốc gia đông dân nhất thế giới, cũng như sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tác động thế nào đến thương mại toàn cầu... những vấn đề trên sẽ được làm rõ trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 21/7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Cân đối việc hoãn, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp với thu ngân sách

Đà bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu

S&P 500 mất hơn 3.400 tỷ USD, chứng khoán Mỹ chưa ngừng đà lao dốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều