Loading...

Kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái

Số liệu thống kê chính thức cho thấy nền kinh tế Singapore đã rơi vào suy thoái trong quý II/2020 với mức suy giảm kỷ lục 41,2% so với...

Singapore cũng đang đối mặt với khả năng ghi nhận mức suy giảm kinh tế sâu nhất trong năm nay, giữa bối cảnh các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại này.

Số liệu sơ bộ công bố ngày 14/7 của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý kết thúc vào tháng 6/2020 đã giảm mạnh 12,6% so với cùng kỳ năm 2019, sâu hơn mức dự báo giảm 10,5% mà các nhà kinh tế đưa ra trước đó.

Mức giảm GDP trong quý II/2020 đánh dấu quý sụt giảm thứ hai liên tiếp của kinh tế Singapore, đồng nghĩa Singapore đã rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái - ảnh 1

kinh tế singapore đã rơi vào suy thoái trong quý II/2020. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó, trong quý I/2020, kinh tế Singapore đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2019. Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, nền kinh tế Singapore đã rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Chính phủ Singapore dự kiến tăng trưởng GDP cả năm 2020 của nước này sẽ trong khoảng từ -7% đến -4%, mức giảm lớn nhất trong lịch sử.

Người đứng đầu mảng nghiên cứu tài chính và chiến lược thuộc Ngân hàng OCBC, bà Selena Ling, cho biết với việc Singapore đã mở cửa trở lại nền kinh tế, quý III/2020 có thể sẽ chứng kiến mức tăng trưởng khiêm tốn. Tuy nhiên, chuyên gia của OCBC cho rằng kinh tế Singapore dù có cải thiện những vẫn sẽ nằm trong vùng suy giảm.

Chính phủ Singapore đã "bơm" gần 100 tỷ SGD (72 tỷ USD) để kích thích nền kinh tế nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19. Singapore thường được coi như một phong vũ biểu cho "sức khỏe" của thương mại toàn cầu khi nền kinh tế này rất nhạy cảm với các cú sốc bên ngoài. Do vậy, những con số ảm đạm của kinh tế Singapore là một dấu hiệu đáng ngại khác cho nền kinh tế toàn cầu.

Kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái - ảnh 2 Kinh tế Singapore “tụt dốc” vì COVID-19, lao động nhập cư lo mất việc

VTV.vn - Các lao động nhập cư tại Singapore đang đối mặt với khả năng mất việc làm và nợ nần khi nền kinh tế nước này lún sâu vào suy thoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Gỡ bỏ các sản phẩm gắn bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền

Ngấm đòn COVID-19, ngành thủy sản Hàn Quốc chịu thiệt hại nặng nề

Nhu cầu tiêu thụ cá chế biến tăng mạnh tại châu Âu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều