Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Kinh hãi nghề dọn cống chui ở Ấn Độ

Các ca tử vong vì ngạt khí độc trong các đường ống cống thường xảy ra khiến việc dọn cống trở thành một trong những công việc nguy hiểm nhất tại...

Ở Ấn Độ, có hàng trăm nghìn người lao động trình độ thấp vẫn sẵn sàng làm những công việc lao động chân tay như dọn vệ sinh các hệ thống đường ống ngầm và bể chứa rác thải mà không có thiết bị bảo hộ lao động.

Đã 6 năm qua, những ống cống trở nên quá quen thuộc với anh Sunil Kumar. Công việc mà nhiều người cho rằng thấp kém này cũng giúp anh kiếm được 5 EUR mỗi ngày, ngày nào bận hơn, anh sẽ kiếm được gấp đôi.

Sự nguy hiểm của nghề này là không có máy móc hỗ trợ hay bất cứ thiết bị bảo hộ nào. Sau nhiều năm làm nghề này, thị lực và khứu giác của anh Sunil đã giảm sút do thường xuyên tiếp xúc với khí độc hại dưới lòng cống. Đó là chưa kể việc anh phải chui xuống dưới cống để nạo vét nên những căn bệnh ngoài da là không tránh khỏi.

Luật pháp Ấn Độ cũng quy định sẽ phạt nặng hoặc bỏ tù các chủ doanh nghiệp nào không cung cấp đủ các thiết bị bảo hộ cho nhân viên dọn vệ sinh cống nhưng có vẻ từ quy định đến thực tế thì còn rất xa. Bởi chỉ cách đây vài tháng, 3 người sống cùng khu với anh Sunil đã thiệt mạng khi đang dọn vệ sinh đường cống, không ai trong số họ có thiết bị bảo hộ.

Truyền thông Ấn Độ ghi nhận, chỉ tính riêng ở New Delhi, trung bình có 10 công nhân vệ sinh ống cống tử vong mỗi tháng. Nguy hiểm thường trực là thế nhưng với những lao động nghèo như anh Sunil, họ đành liều mạng bấu víu với nghề để sống qua ngày.

>> Xem thêm: 

Bí mật Mỹ chôn giấu 30 năm: Cuộc gọi của TT Nixon lúc nửa đêm ẩn chứa hung tin đáng sợ

Giải pháp hồi sinh sông Tô Lịch của cố TS Đặng Xuân Toàn và Đại sứ Việt tại Phnom Penh

Google Doodle 19/7: Tái hiện thời khắc giấc mơ thành sự thật, con người bước lên Mặt Trăng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều