Loading...

Kinh doanh tâm linh, lễ hội xấu xí bởi lòng tham con người

Dịch vụ tâm linh đã trở thành một "mảnh ruộng" màu mỡ, phục vụ lòng tham con người.

Mỗi dịp đầu đầu năm, Xã hội lại rộ lên chuyện tâm linh và các vấn đề xung quanh nó. Những công trình nghìn tỷ, rộng nghìn ha đang có dấu hiệu thương mại hoá, Kinh doanh dịch vụ tâm linh trở thành một "mảnh ruộng đầy tiềm năng và màu mỡ".

Xây chùa, miếu cao cửa rộng, người đi lễ đông nghịt có phải là lòng thành tâm, kính trọng trước thần thánh? Liệu có phải chỉ bằng cái tâm sáng của người xây dựng và người tham gia? Đây có phải chỉ đơn giản là chuyện "Phú quý sinh lễ nghĩa"? Hay do lòng tham vô độ của con người đã tạo cho đủ thứ tệ nạn sinh sôi?

Tương tự, câu chuyện "cúng sao giải hạn", rõ ràng trong giáo lý nhà Phật không có, những vị cao tăng có chức sắc lớn trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm nào cũng lên tiếng phủ nhận, khuyên nhủ phật tử, người dân, nhưng bên nhà chùa (là một bộ phận của Giáo hội) vẫn tiến hành thu phí dưới dạng có giá sàn hoặc tế nhị hơn là tuỳ tâm. Mà đứng trước hai chữ "tuỳ tâm", con người rất khó xử. Tâm nhiều hay ít thể hiện ở số tiền công đức hay chăng?

>> Bài viết cùng tác giả:  Xử lý hình sự để dẹp nạn 'chặt chém' khách Du lịch mùa lễ hội

>> Vụ người đàn ông tát cô gái mùng một Tết là tiền lệ xấu


Lễ hội cướp phết cầu may ở Hiền Quan (Phú Thọ) năm nào cũng xảy ra xô xát, có năm đánh nhau vỡ đầu chỉ vì tranh phết cầu tài lộc. May mắn đâu chưa thấy, chỉ thấy bị thương tật hoặc chí ít là mất hoà khí, tình cảm xóm giềng. Điều này hoàn toàn đi ngược lại mục đích gốc của văn hoá cộng đồng: Giúp người với người được giao lưu, gắn kết tình làng, nghĩa xóm với nhau.

Lễ hội mang nặng phân biệt đối xử giới tính được diễn ta tại Tam Dương (Vĩnh Phúc), có tên lễ hội Đúc Bụt. Người ta đồn rằng: Ai cướp được cọng chiếu sẽ sinh được con trai. Với hàng trăm thanh niên thế hệ người hiện đại thời 4.0 vẫn tin vào chuyện này, thì mới nhiều người người đang mê muội thái quá.

Đất nước ta có số lượng lễ, hội, tết dường như nhiều hàng đầu thế giới. Đã đến lúc phải chọn lọc, phải "gạn đục, khơi trong" lại các lễ, hội này. Qua đó, nhằm làm sạch văn hoá truyền thống. Hậu thế có trách nhiệm giữ gìn, phát huy, nhưng không được phép biến tướng, bôi nhọ.

Song song đó, phải có trách nhiệm sàng lọc những gì tinh tuý thì giữ lại, những gì hủ tục, lạc hậu và không còn phù hợp với đương đại phải loại bỏ ngay. Tránh để con trẻ tiếp thu những thói xấu và sự tham lam vô lối của người lớn.

>>  Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến   tại đây.

Nguyễn Trí Công

Kinh doanh tâm linh, lễ hội xấu xí bởi lòng tham con người - ảnh 1
'Đi lễ mà cướp lộc, cầu tài danh thì thần nào chứng giám?' Kinh doanh tâm linh, lễ hội xấu xí bởi lòng tham con người - ảnh 2
Kinh doanh tâm linh, lễ hội xấu xí bởi lòng tham con người - ảnh 3
Vãn cảnh chùa 400 tuổi ngày Tết Kinh doanh tâm linh, lễ hội xấu xí bởi lòng tham con người - ảnh 4

>> Xem thêm: 

22 xác ướp được diễu hànhtrên đường phố Cairo (Ai Cập)

Mưa sao băng Lyrid sẽ diễn ra vào tháng 4

Tiết kiệm 50% chi phí du lịch với 5 mẹo đơn giản

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều