Loading...

Kiev gửi tài liệu ra Tòa hình sự quốc tế, tố Nga hành quyết 9 quân nhân Ukraine ở Donbass

Văn phòng Tổng công tố (PGO) Ukraine đã thông báo tới Tòa hình sự quốc tế (ICC) The Hague về vụ "giết hại phi pháp" 9 quân nhân Lực lượng vũ trang Ukraine ở Ilovaisk...

Hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform đưa tin, PGO "đã gửi thông báo tới ICC liên quan tới việc Nga giết hại trái phép 9 quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine trong các trận chiến tại Ilovaisk and Debaltseve."

"Tính chất của thông báo bao gồm các vụ giết hại phi pháp 9 quân nhân Ukraine bởi các đại diện của tổ chức 'Don Army Region Cossack Union' thân Nga, trong chiến sự ở Ilovaisk năm 2014 và ở Debaltseve năm 2015," thông cáo báo chí của PGO cho biết.

"Thông báo sẽ được Văn phòng công tố của ICC xem xét cùng với các tình tiết vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế mà các lực lượng thân Ngamiền Đông Ukraine thực hiện trong giai đoạn 2014-2019."

Kiev gửi tài liệu ra Tòa hình sự quốc tế, tố Nga hành quyết 9 quân nhân Ukraine ở Donbass - ảnh 1 Quan chức Ukraine tố trợ lý cấp cao của TT Putin "nổi khùng" giữa lúc thảo luận về Donbass Kiev gửi tài liệu ra Tòa hình sự quốc tế, tố Nga hành quyết 9 quân nhân Ukraine ở Donbass - ảnh 2 Ông Putin muốn Ukraine sửa hiến pháp, trao "tình trạng đặc biệt" vĩnh viễn cho Donbass

PGO cũng cung cấp hình ảnh mà video, mà họ khẳng định là "bằng chứng trực tiếp" cho thấy việc bắt giữ các binh sĩ Ukraine, hành hình tù nhân, cũng như tài liệu chứng tử của các quân nhân bị bắt giữ.

"Báo cáo cũng nhấn mạnh thực tế các chiến dịch Quân sự ủy nhiệm được tiến hành, có nghĩa là Liên bang Nga có dính líu đến các lực lượng vũ trang bất hợp pháp - mà họ kiểm soát - trong cuộc xung đột [ở miền Đông Ukraine]. Văn phòng công tố ICC đã được thông báo rằng các lực lượng vũ trang trái phép có thể bị Nga lợi dụng không chỉ nhằm đạt được ưu thế về quân sự, mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp nhân đạo quốc tế."

PGO cho hay, họ sẽ tiếp tục thu thập các bằng chứng liên quan đến "cuộc xâm lược của Nga chống lại Ukraine" và "tội ác chiến tranh", nhằm buộc Moskva phải chịu sự trừng phạt.

PGO đã gửi tổng cổng 5 thông báo về các sự vụ ở vùng donbass tới ICC. Thông báo mới nhất này được gửi đi chỉ ít ngày trước khi tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ đồng cấp Nga Vladimir Putin lần đầu tiên tại Paris hôm 9/12, trong khuôn khổ hội nghị cấp cao Bộ tứ Normandy giữa lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Ukraine về vấn đề Donbass.

Kết luận chung của 4 lãnh đạo cho biết, các bên cam kết thực thi đầy đủ và toàn diện lệnh ngừng bắn ở vùng Donbass, ủng hộ phát triển và thực thi một kế hoạch rà phá bom mìn được nâng cấp trên cơ sở các hoạt động rà phá theo quyết định ngày 3/3/2016 của Nhóm tiếp xúc ba bên - gồm Nga, Ukraine và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Bên cạnh đó, các thỏa thuận Minsk - gồm Nghị định thư Minsk ngày 5/9/2014, Bản ghi nhớ Minsk ngày 19/9/2014, và Bộ giải pháp Minsk ngày 12/2/2015) - sẽ tiếp tục là nền tảng mà các thành viên nhóm Bộ tứ cam kết thực thi toàn diện.

Cho đến nay, Nga đã bác bỏ tất cả cáo buộc về sự can thiệp của Moskva hay việc nước này "chống lưng" các lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk.

>> Xem thêm: 

Thái Lan phát hiện thêm 6 trường hợp nhiễm virus corona

Hải quân Mỹ có kế hoạch duy trì hoạt động đến 11 tàu sân bay

Hong Kong siết cửa khẩu với đại lục

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều