Loading...

Kiến nghị thúc đẩy tỷ lệ giải ngân đầu tư công

Giải ngân đầu tư công 8 tháng đầu năm 2020 chứng kiến bước tiến đáng kể so với cùng kỳ năm 2019 nhưng mục tiêu 100% vẫn đang đầy thách thức.

Ước giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này vượt trội so với cùng kỳ năm 2019 chỉ đạt 41%. Tuy nhiên, so với mục tiêu 100% đặt ra cho cả năm nay vẫn vô cùng khó khăn.

Những điểm nghẽn cũng như giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công đã được đề cập tại hội thảo do Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng nay (22/9).

Tỉnh Thanh Hóa là một trong những điểm sáng, khi hết 8 tháng đã giải ngân hết 2/3 số vốn được giao. Đặc biệt, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua địa bản tỉnh cũng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng tới 93%. Đại diện địa phương chia sẻ, đề cao vai trò người đứng đầu là nhân tố cốt lõi.

Kiến nghị thúc đẩy tỷ lệ giải ngân đầu tư công - ảnh 1

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công bị cho là còn chậm. Ảnh minh họa: Dân trí.

Tỉnh Nghệ An cũng là số ít tỉnh có tỷ lệ giải ngân đạt trên 60%. Ngay từ đầu năm, tỉnh đã thành lập những tổ công tác đặc biệt, phân công chỉ đạo các dự án trọng điểm cho từng đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đại diện Kiểm toán Nhà nước đề cao sự quyết liệt của các cấp Chính phủ, thể hiện kết quả giải ngân vượt trội so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, vẫn tồn tại những bất cập chủ quan.

Đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị cho phép không áp dụng quy định dự án phải có quyết định đầu tư trước ngày 31/10/2019, bao gồm cả nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư. Đồng thời, không áp dụng quy định tiết kiệm 10% trên tổng mức đầu tư đối với các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ.

Kiến nghị thúc đẩy tỷ lệ giải ngân đầu tư công - ảnh 2 Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH, đầu tư công vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

VTV.vn - Sáng nay (31/8), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo 19 địa phương vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thaiholdings của bầu Thuỵ đặt cọc trăm tỷ cho thương vụ thâu tóm ngược

Nhan sắc cô gái 17 tuổi đầu tiên đầu quân cho công ty Bi Rain

Khi gan có vấn đề, những bộ phận này trên cơ thể sẽ phát tín hiệu báo động

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều