Loading...

Kiểm tra, đánh giá tác động môi trường của Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú

Sau đợt kiểm tra, công trình sẽ được điều chỉnh để phù hợp nhất với cảnh quan, đảm bảo thi công đúng thiết kế và phù hợp với nét văn hoá đặc trưng...

Ngày 8/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử đoàn kiểm tra tới Hà Giang để đánh giá tác động môi trường của dự án. Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thaoDu lịch khẳng định, dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú nhưng dự án nằm trong khu vực cảnh quan chung của di tích. Bộ kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai dự án và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của Pháp luật về di sản văn hóa. UBND tỉnh Hà Giang ghi nhận ý kiến và đã chỉ đạo chủ đầu tư tìm giải pháp khắc phục.

Từ thực tế xây dựng khu Du lịch Văn hóa tâm linh ở một số địa phương gây ra những băn khoăn trong thời gian qua, phóng viên VTV24 đã ghi nhận nhiều ý của các chuyên gia để tham vấn về hướng đi tích cực trong định hướng phát triển du lịch tâm linh.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, việc xây dựng các khu du lịch sinh thái tâm linh theo hướng hoành tráng không phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt - vốn đề cao sự hài hòa với tự nhiên. Các dự án này cần hướng tới việc khai thác các giá trị sẵn có, trên nền các di tích có bề dày lịch sử.

Theo các chuyên gia, tiêu chí cốt yếu phát triển du lịch tâm linh đó là du lịch phải gắn với bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng và sinh kế của người dân bản địa, chứ không phải đưa văn hóa, tôn giáo của nơi khác đến. Các khu du lịch tâm linh trước tiên phải sống được trong đời sống của cư dân bản địa.

Phát triển du lịch là nhu cầu chính đáng của người dân và các địa phương. Mỗi khu du lịch tâm linh có thể là một điểm nhấn du lịch, đòn bẩy về kinh tế. Tuy nhiên, mọi việc làm thiếu cân nhắc đều có thể mang tới tác động tiêu cực đến di sản, thậm chí làm biến mất di sản.

Kiểm tra, đánh giá tác động môi trường của Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú - ảnh 1 Xem xét lại toàn bộ dự án du lịch tâm linh Lũng Cú

VTV.vn - Với những kết luận sai phạm của dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú, Bộ VHTTDL đã yêu cầu tỉnh Hà Giang xem xét lại toàn bộ các nội dung liên quan đến dự án náy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Trúc Nhi - Diệu Nhi hồn nhiên chơi đồ hàng sau 2 tháng phẫu thuật tách dính, nụ cười rạng rỡ và đáng yêu

Phát hiện 2.000 chân gà không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam

Mâu thuẫn trong lúc ăn tối, con cầm búa đánh bố tử vong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều