Loading...

Kiểm soát dịch Covid-19 bằng nhận diện khuôn mặt

Chính quyền Nam Kinh chỉ cho phép dân địa phương và người lưu trú lâu dài đi lại trong thành phố bằng cách dùng ứng dụng nhận diện khuôn mặt.

Chính quyền thành phố 8 triệu dân này hôm qua ra thông báo yêu cầu toàn bộ người dân và lao động nhập cư phải đăng ký trên ứng dụng có tên "Ning Guilai", cụm từ có thể hiểu là "Trở lại Nam Kinh" hoặc "Trả lại yên bình". Ứng dụng sẽ quét khuôn mặt người dùng để xác nhận tất cả thông tin khai báo là chính xác.

Ứng dụng trên chỉ cho phép những người có nơi cư trú và làm việc lâu dài ở Nam Kinh cũng như không đến từ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch viêm phổi, được phép tự do đi vào thành phố. Khách lưu trú ngắn hạn cùng những người không có nơi thường trú hoặc công việc lâu dài tại Nam Kinh sẽ không được vào thành phố, chính quyền nhấn mạnh.

"Việc di chuyển của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu chúng tôi phát hiện thông tin bạn điền không chính xác, quan trọng hơn, nó sẽ khiến bạn bị trừ điểm trong hồ sơ cá nhân", chính quyền thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc thông báo, đồng thời cảnh báo về nguy cơ chịu "trách nhiệm pháp lý".

Kiểm soát dịch Covid-19 bằng nhận diện khuôn mặt - ảnh 1

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm ở Thượng Hải hôm 23/1. Ảnh: Reuters. 

Thượng Hải cũng có biện pháp phòng dịch tương tự khi ra thông báo hôm 1/2 rằng mọi người quay về từ sân bay, nhà ga phải đăng ký thông tin cá nhân trên ứng dụng Healthcare Cloud.

Ứng dụng này ban đầu được thiết kế để đặt lịch khám ở bệnh viện và các dịch vụ y tế khác, nhưng hiện tại có thêm một phần yêu cầu người dùng đăng ký thông tin cá nhân chi tiết, bao gồm giấy tờ tùy thân, địa chỉ ở nhà và Thượng Hải, số điện thoại, người liên hệ khi cần và hành trình di chuyển.

Tỉnh Vân Nam trong tuần này cũng công bố một ứng dụng có tên "Chống lại dịch bệnh", yêu cầu cư dân đăng ký thông tin cá nhân bằng cách quét mẽ QR khi vào các địa điểm công cộng, gồm khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm và ga tàu điện ngầm.

"Đối với những người từ chối hợp tác, quản lý tại các địa điểm công cộng có quyền cấm họ ra vào. Những người ý xông vào các địa điểm công cộng mà không đăng ký, gây rối trật tự hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", chính quyền Vân Nam tuyên bố.

Các biện pháp kiểm soát đi lại được chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc thực hiện quyết liệt trong bối cảnh dịch Covid-19 khởi phát từ tháng 12/2019 tại thành phổ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã lan ra 31 tỉnh thành của nước này và xuất hiện tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 1.383 người thiệt mạng và hơn 65.000 người nhiễm.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã áp lệnh phong tỏa, hạn chế người dân đi lại, yêu cầu mỗi hộ gia đình chỉ nên cử một hoặc hai người ra ngoài vài ngày một lần nếu cần thiết.

Kiểm soát dịch Covid-19 bằng nhận diện khuôn mặt - ảnh 2

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết .

Ngọc Ánh (Theo Washington Post )

>> Xem thêm: 

Những người Vũ Hán trở về từ cõi chết

Viện Virus học Vũ Hán nói bị tổn thương vì tin đồn tạo ra virus Corona mới

Đương kim Thủ tướng Israel phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều