Loading...

Kịch bản nào có thể xảy ra với đàm phán thương mại Mỹ - Trung?

Trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng Goldman Sachs, các chuyên gia cho rằng khả năng 40% Tổng thống Trump sẽ đưa ra "đòn" thuế quan mới trong tuần...

Sau hàng chục vòng đàm phán thương mại song phương với những tuyên bố khiêm tốn từ cả hai bên là đàm phán "có tiến triển", dường như Tổng thống Trump đang dần mất kiên nhẫn. Một số nguồn tin cho biết, trong vòng đàm phán kết thúc hôm 1/5 tại Bắc Kinh, phía Trung Quốc muốn đàm phán lại một loạt điều khoản cốt lõi được cho là đã cơ bản nhất trí trước đó, đặc biệt có nội dung liên quan tới việc thay đổi cấu trúc kinh tế của Trung Quốc.

Chỉ một ngày sau những dòng tweet của Tổng thống Trump, 2 quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ đã lên tiếng giải thích cho quyết định này.

Phát biểu trước báo giới, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định, Bắc Kinh đang đi ngược lại những cam kết và điều đó sẽ làm thay đổi thỏa thuận một cách căn bản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin dùng từ "thụt lùi" khi nói về cuộc đàm phán này. Do vậy mức thuế từ 10% hiện nay sẽ tự động được tăng lên 25% vào lúc 00h01 rạng sáng ngày thứ Sáu tới.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng Goldman Sachs, các chuyên gia hiện chỉ đặt khả năng 40% là ông Trump sẽ đưa ra "đòn" thuế quan mới trong tuần này. Do vậy, Mỹ - Trung vẫn sẽ đạt được thỏa thuận, dù khả năng đang giảm đi.

Theo một số chuyên gia kinh tế Trung Quốc, ít khả năng Bắc Kinh sẽ nhượng bộ thêm bất chấp đe dọa áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump. Bởi nước này đang gần đến giới hạn cuối cùng của mình.

Kịch bản nào có thể xảy ra với đàm phán thương mại Mỹ - Trung? - ảnh 1 Tổng thống Mỹ chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong thương mại

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong hoạt động thương mại và cho rằng Washington đã thiệt hại hàng tỷ USD vì Bắc Kinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Người dân Hà Nội đổ bỏ hàng tấn nông sản vì không có đầu ra

“Việc chờ người” tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tạm chuyển cổ phiếu HSX sang HNX: Giải pháp “ném đá ao bèo”?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều