Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Khuyên Nga, Mỹ lui binh Syria: Thổ Nhĩ Kỳ cổ vũ ai?

Quân đội Nga và Mỹ có thể lên lịch rút quân trước, Thổ Nhĩ Kỳ biết trước kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Hôm 13/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề cập tới việc Nga và Mỹ rút quân khỏi Syria sau khi thừa nhận, không có giải pháp Quân sự dành cho cuộc nội chiến ở Syria.

"Nếu đã không có giải pháp quân sự dành cho cuộc nội chiến Syria thì những người nói điều này (Nga và Mỹ) nên rút lực lượng về nước, đồng thời tiến hành giải pháp chính trị" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói trước khi sang thăm Nga.

Khuyen Nga, My lui binh Syria: Tho Nhi Ky co vu ai?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp Tổng thống Nga tại Sochi.

Ông Erdogan cũng cho biết, ít có khả năng Nga hãy Mỹ sớm rút quân khỏi Syria.

"Mỹ từng bảo sẽ rời khỏi Iraq nhưng họ không làm vậy. Có một khoảng cách khá xa giữa lời nói và việc làm (của Washington)" - ông Erdogan nói.

Ông Erdogan có thể biết trước hoặc cũng có câu trả lời từ phía Mỹ trước đó về khả năng rút quân khỏi Syria.

Hôm 13/11, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria.

"IS vẫn chưa tuyên bố rút lui, vậy nên chúng tôi sẽ đánh tới lúc chúng không muốn đánh nữa thì thôi" - Tướng Tillersons nói. "Chúng tôi chưa thể rời đi nếu các biện pháp của Liên Hợp Quốc chưa đạt được hiệu quả," ông nói thêm.

Đây là câu trả lời cho việc Mỹ sẽ tiếp tục đóng quân dài ngày ở Syria kể cả khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Gần đây, các lực lượng được Nga và Mỹ hậu thuẫn đã dần chiếm được hầu hết các lãnh thổ bị nhóm khủng bố chiếm đóng.

Theo tướng Mattis, mục tiêu dài hạn của Mỹ sẽ là ngăn sự xuất hiện của thế hệ "IS 2.0"

Theo đài Sputnik, liên quân Mỹ gồm 70 thành viên mở chiến dịch không kích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria mà không được ông Assad đồng ý. Mỹ còn hỗ trợ Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để chống khủng bố, đặc biệt là IS ở Iraq và Syria.

Đặc phái viên LHQ tại Syria Staffan de Mistura cho biết vòng đàm phán thứ 8 về tình hình Syria sẽ diễn ra ở Geneva vào ngày 28/11 tới.

Khuyen Nga, My lui binh Syria: Tho Nhi Ky co vu ai?
Thổ Nhĩ Kỳ biết lịch Nga và Mỹ rút quân khỏi Syria.

Trước đó không lâu, Nga cũng bày tỏ kế hoạch rút quân.

Tờ Kommersant của Nga, dẫn hai nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin có thể rút một số lực lượng từ Syria về nước, bởi hiện nay, các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã kiểm soát khoảng 95% lãnh thổ Syria.

Nguồn tin cho biết, trong thời gian tới, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga có thể sẽ không phải duy trì mật độ cất cánh nhiều như trước đây do số lượng khủng bố đã giảm hẳn.

Trong khi đó một nguồn tin truyền thông lại cho rằng, hiện Nga vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc rút quân khỏi Syria. "Trong bất cứ trường hợp nào, Tổng thống Nga kiêm Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định cuối cùng".

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov thì cho rằng, "những quyết định như vậy vẫn chưa được công bố".

Còn Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin này và cho biết không có bất cứ kế hoạch nào về việc giảm sự hiện diện quân đội Nga ở Syria.

Huy Vũ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Nga Mỹ ở Syria rút quân ở Syria tình hình Syria

>> Xem thêm: 

Thách thức từ thế đối trọng trên chính trường Mỹ

Phán quyết cuối cùng với tội ác của Khmer Đỏ?

Ả Rập Saudi: 5 kẻ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đối mặt án tử hình

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều