Loading...

Khuôn mặt tổ tiên lâu đời nhất của con người lần đầu được tiết lộ

Dựa trên hộp sọ người cổ đại 4,2 triệu năm tuổi, lần đầu tiên khuôn mặt của người Australopithecus anamensis được các nhà khảo cổ học tái hiện...

Gần đây, một hộp sọ gần như hoàn toàn nguyên vẹn được tìm thấy ở Ethiopia đã mở ra một bí ẩn lịch sử về sự tiến hóa của con người. Lần đầu tiên, các nhà khảo cổ học đã tái hiện thành công khuôn mặt của tộc người Australopithecus anamensis, tổ tiên lâu đời nhất của loài người được tìm thấy từ trước đến nay.

Khuôn mặt tổ tiên lâu đời nhất của con người lần đầu được tiết lộ - ảnh 1
Khuôn mặt tổ tiên lâu đời nhất của con người lần đầu được tiết lộ - ảnh 2

Khuôn mặt của người Australopithecus anamensis được các nhà khoa học tái hiện lại

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Yohannes Haile-Selassie chia sẻ: "Tôi đã không thể tin vào mắt mình khi tìm thấy những phần còn lại của hộp sọ cổ đại, đây là mẫu vật quan trọng nhất mà chúng tôi từng tìm thấy cho đến nay".

Dựa trên những tầng các – bon tại nơi tìm thấy hóa thạch, các nhà khoa học ước chừng hộp có niên đại lên tới 3,8 đến 4,2 triệu năm về trước. Điều này đồng nghĩa với việc đây là hộp sọ Australopithecus lâu đời nhất thế giới, vượt qua kỷ lục những mảnh hộp sọ được tìm thấy trước đó khoảng 200.000 năm.

Khuôn mặt tổ tiên lâu đời nhất của con người lần đầu được tiết lộ - ảnh 3
Khuôn mặt tổ tiên lâu đời nhất của con người lần đầu được tiết lộ - ảnh 4

Hộp sọ được gọi tắt là "MRD" có những đặc điểm trùng khớp với hình dáng, kích thước của các mảnh hộp sọ Australopithecus được tìm thấy trước đó như trán nhô ra, xương gò má cao,…

Không chỉ góp phần tái hiện được hình dáng khuôn mặt của tổ tiên lâu đời nhất lịch sử loài người, sự phát hiện của "MRD" còn tiết lộ dáng người, cân nặng và một phần tập quán của loài Australopithecus cổ xưa này.

Một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu "MRD", tiến sĩ Fred Spoor cho biết: "Đây là một phát hiện tối quan trọng, có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lịch sử nghiên cứu về quá trình tiến hóa của loài người".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khuôn mặt tổ tiên lâu đời nhất của con người lần đầu được tiết lộ - ảnh 5

>> Xem thêm: 

Đề phòng biến chủng Omicron, Mỹ xem xét thắt chặt kiểm tra COVID-19 đối với du khách

Phát hiện khả năng sinh sản ở “robot sống” đầu tiên trên thế giới

9 công trình “kỳ quặc” có một không hai tại Ấn Độ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều