Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Khủng hoảng Syria: Chuyển từ chiến sự sang giải pháp hòa bình

Bộ Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga ngày 7/12 tuyên bố chiến thắng vang dội sau khi đã đánh bại IS trên lãnh thổ Syria.

Trước đó một ngày (6/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định IS đã bị “nghiền nát” trên cả hai bờ sông Euphrates của Syria. Nỗ lực chấm dứt chiến sự tại quốc gia đầy bất ổn này đang bước vào giai đoạn mới khi trọng tâm chuyển từ can thiệp Quân sự sang tiến trình chính trị.

Khủng hoảng Syria: Chuyển từ chiến sự sang giải pháp hòa bình - ảnh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Người đứng đầu Sở chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tư lệnh quân đội Nga Sergey Rudskoi tuyên bố: “Các lực lượng vũ trang của Nga đã hoàn thành hiệm vụ đánh bại IS trên lãnh thổ Syria. Hiện tại, không còn thị trấn hay khu vực nào ở nước này còn nằm dưới sự kiểm soát của IS. Lãnh thổ Syria đã hoàn toàn sạch bóng các chiến binh của tổ chức khủng bố này”.

Trong giai đoạn cuối cùng giải phóng Syria khỏi IS, Nga đã sử dụng lực lượng không quân ở quy mô chưa từng có, với việc huy động các máy bay chiến đấu mỗi ngày thực hiện không dưới 100 chuyến cất cánh, và chỉ trong 5 ngày gần đây đã tiêu diệt hơn 550 tay súng.

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov xác nhận, nước Cộng hòa Arab Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi những kẻ khủng bố IS, những phiến quân cuối cùng đã bị tiêu diệt ở Deir ez-Zor.

Dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã toàn thắng khi giải phóng 3 thị trấn cuối cùng đang bị IS chiếm giữ trên bờ tây sông Euphrates và hợp binh với các đơn vị quân tình nguyện Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), mở thông quốc lộ từ Deir Ez-Zor đến Albukamal.

Hệ thống phòng ngự vững chắc cuối cùng của IS đã bị sụp đổ sau cuộc tấn công quyết liệt của “Hổ Syria”, buộc các tay súng khủng bố phải rút lui về phía tây tới khu vực đồi núi sa mạc Tal Al-Assoud.

Dự kiến sau khi quét sạch IS ở Syria, quân đội Nga sẽ tập trung vào nhiệm vụ khôi phục đời sống hòa bình và đảm bảo các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn. Theo đó, hoạt động quân sự sẽ được cắt giảm, thay vào đó là tập trung vào hoạt động viện trợ cho người dân Syria trong quá trình ổn định lại.

Theo Tổng thống Nga Putin, mặc dù có thể vẫn còn những căn cứ quân sự của IS bị cô lập, nhưng nhìn chung, cuộc chiến đấu vũ trang chống IS trong giai đoạn này ở Syria đang đi đến hồi kết.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, việc đánh bại những kẻ khủng bố IS là sự khởi đầu thực sự cho tiến trình giải quyết chính trị ở Syria và rằng tiến trình hòa bình bằng các giải pháp chính trị sẽ được ưu tiên hơn cả.

Quan điểm này cũng đã nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia về chính trị-quân sự. Ông Andrei Koshkin, chủ nhiệm phòng khoa học chính trị và Xã hội học trường đại học kinh tế Plekhanov cũng vừa đưa ra nhận định rằng, nỗ lực của các quốc gia dẫn đến chiến thắng IS ở Syria thể hiện mong muốn hướng tới cuộc sống hòa bình.

Kể từ tháng 9/2015, Nga bắt đầu hỗ trợ không quân, ủng hộ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Phe chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang Nga, đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria.

Hiện những nỗ lực chấm dứt chiến sự tại Syria đang bước vào giai đoạn mới khi trọng tâm chuyển từ hoạt động chiến sự sang bình diện giải pháp chính trị, tạo sự đồng thuận cho phép xây dựng hòa bình./.

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều