Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B ở Hạ Long vẫn “ỳ ạch” sau 15 năm

Mặc dù triển khai tới 15 năm nhưng đến nay nhiều hạng mục của Dự án Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B ở Hạ Long vẫn "đắp chiếu"...

Dự án Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B khởi công xây dựng từ năm 2003, được kỳ vọng là khu đô thị kiểu mẫu của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Mặc dù dự án đã triển khai tới 15 năm nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn "đắp chiếu", nhất là hạ tầng thiết yếu như điện, nước, giao thông vẫn chưa hoàn thiện, khiến cư dân sinh sống trong khu đô thị rơi vào hoàn cảnh đã rồi phải lo cho mình theo kiểu "chắp vá" - " xin cho".

Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B ở Hạ Long vẫn “ỳ ạch” sau 15 năm - ảnh 1
Khu đô thị hoang vắng với một vài hộ dân nằm lọt thỏm giữa những bãi cỏ lau mọc quá đầu người.

Dự án xây dựng khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B triển khai từ năm 2003 trên quy mô dự kiến lên đến gần 70 ha do công ty CP Xây dựng Hà Nội 1 làm chủ đầu tư.

15 năm đã trôi qua, thay vì một đô thị hiện đại như kỳ vọng ban đầu, nơi đây phần lớn là những bãi lau lách, cỏ dại mọc um tùm quá đầu người. Những con đường tối tăm, những góc khuất trong khu đô thị này đã và đang trở thành " bãi đáp" cho các đối tượng sử dụng ma túy...

Ông Nguyễn Trung Kiên, một trong những người đầu tiên mua đất, xây nhà tại khu vực này cho biết, nhiều lô đất ở đây đã có chủ sở hữu, nhưng người dân vẫn chưa thể định cư bởi hầu hết các khu đều chưa có điện và nước sạch.

Gia đình nào muốn xây nhà buộc phải tự bỏ tiền kéo điện, lắp ống nước dài hàng cây số với chi phí đến vài chục triệu đồng. Cũng vì thế tình trạng dây điện chăng mạng nhện và mặt đường đầy những con lươn, con chạch do hệ thống ống nước người dân bắc qua.

"Ở đây đường điện khoảng 24 triệu, còn nước là 12 triệu, vậy sẽ đội giá thành của người dân lên trong khi đó lại không có tính ổn định, vì cả hệ thống dự án này không đáp ứng được điện nước", ông Kiên cho hay.

Bên căn nhà 2 tầng đang dần hoàn thiện, ông Nguyễn Văn Hùng ngán ngẩm cho biết, gia đình ông đã mua đất ở đây đến 5-6 năm, nay phải mắc điện, kéo nước từ hàng xóm để làm nhà, cho dù biết như vậy dòng điện sẽ khó đảm bảo cho sinh hoạt.

"Nếu hạ tầng điện nước về đây ngay chắc đông dân thôi, nhìn thế này thì chả ai dám vào nữa", ông Hùng nói.

Không chỉ thiếu điện, thiếu nước mà hàng loạt các hạng mục khác của khu đô thị này vẫn chưa hoàn thiện. Thấy rõ nhất là các tuyến giao thông vẫn chưa đảm bảo, nhiều tuyến đường mới chỉ xong phần thảm thô, có vị trí vẫn là những con đường cấp phối đầy ổ gà và bùn lầy trơn trượt. Bên cạnh đó, vỉa hè hầu như bị phủ kín um tùm bởi cỏ dại, nhiều đoạn gạch lát vỉa hè đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B ở Hạ Long vẫn “ỳ ạch” sau 15 năm - ảnh 2
Hệ thống tủ điện, dây điện được câu móc tùy tiện; ống nước rải tạm bợ qua mặt đường; cột đèn gãy; vỉa hè bong tróc...

Ông Phạm Văn Báu, một người dân ở khu 6 Phường Cao Xanh cho biết: "Hố thoát nước mà không đậy nắp người dân đi trời tối cỏ mọc nhiều rất bất cập, nhất là trẻ con đi xe đạp, vì cỏ mọc kín ở trên không phát hiện ra được, nhiều khi rơi cả người cả xe xuống".

Trong khi chưa có các hành động tích cực cải thiện các hạ tầng thiết yếu phục vu nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân trong khu đô thị, mới đây, Ban quản lý dự án Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B lại cho lắp đặt các dải bê tông chắn ngang các tuyến đường nhằm hạn chế xe đổ thải. Phế thải chưa thấy bớt đi nhưng sinh hoạt của người dân thì bất tiện thấy rõ.

Vào chiều tối ngày 10/9, một xe ô tô BMW X5 do tài xế không quen đường đã tông đổ một bên trụ bê tông khiến phương tiện bị hư hỏng nặng. Cả lái xe và nhân viên cứu hộ đều cho rằng khoảng cách 2m giữa 2 trụ bê tông là quá nhỏ, xe ô tô 7 chỗ qua lại rất khó khăn, đặc biệt là vào buổi tối khu vực này không có đèn đường, không có biển cảnh báo hay gờ giảm tốc độ để cảnh báo cho người điều khiển phương tiện.

Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B ở Hạ Long vẫn “ỳ ạch” sau 15 năm - ảnh 3
Cán bộ BQLDA Khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh cho rằng khoảng cách 2 mét là đủ cho xe tải cỡ nhỏ trở xuống đi vào. Nhưng trên thực tế, việc lách được qua hai cột trụ cũng là một thử thách đối với lái xe.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn này, phóng viên VOV Đông Bắc đã có cuộc làm việc với ông Ngô Văn Bắc, cán bộ Ban quản lý dự án Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B và nhận được câu trả lời: "Trách nhiệm thuộc về họ chứ. Dù không đặt cục bê tông đấy vẫn xảy ra tai nạn bình thường. Việc đấy không thể nói là do đặt trụ bê tông. Bản thân chúng tôi đã tính toán đủ kích thước cho tất cả các loại xe đều đi được hết, thế nhưng mà người ta cứ cố tình húc vào. Khẳng định là cố tình, là dựng hiện trường giả".

Còn ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND thành phố Hạ Long cho biết: thành phố Hạ Long sẽ chỉ đạo Ban quản lý dự án có ngay các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

"Việc đặt các trụ bê tông mà không có hệ thống biển cảnh báo là không đúng. Khi thực hiện phải có hệ thống cảnh báo, đặc biệt là hệ thống biển báo phản quang để đảm bảo cho nhân dân đi lại tránh những nguy hiểm xảy ra", ông Hùng nhấn mạnh.

Khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh B ở Hạ Long vẫn “ỳ ạch” sau 15 năm - ảnh 4
Không có chủ xe nào muốn đâm vào các cột trụ bê tông để dựng hiện trường giả như lời đại diện BQL dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà khánh nói.

Mặc dù các hạng mục hạ tầng thiết yếu vẫn chưa hoàn thiện, nhưng theo thông tin từ phía người dân và các sàn giao dịch Bất động sản ở Hạ Long, việc mua bán đất nền ở khu đô thị này vẫn diễn ra từ nhiều năm nay, nóng nhất là từ đầu năm đến nay.

Những yếu kém, bất cập về hạ tầng Dự án khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B 15 năm qua vẫn chưa được giải quyết, nhưng không hiểu sao gần đây vẫn tiếp tục ồ ạt đổ đất lấn biển. Một dự án đô thị thiếu đồng bộ cơ sở hạ tầng thiết yếu liệu có thể trở thành đô thị kiểu mẫu của thành phố Hạ Long?./.

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều