Loading...

Không thích mua nhà mua xe vì muốn để tiền trải nghiệm? Thôi ngụy biện và bớt ảo tưởng đi!

Giờ đây lại có thêm một thế hệ trẻ Việt Nam thi nhau gào lên rằng, “tôi không thích tích cóp, không muốn mua nhà mua xe. Trải nghiệm với tôi là trên hết!”....

"You only live once" (YOLO) bị một bộ phận giớitrẻ biến thành một lẽ ngụy biện cho lối sống hưởng thụ, ham chơi, lười lao độnghoặc liều mạng. "Work hard, play hard" (Làm hết mình, chơi hết sức) đặt vào miệngnhiều bạn trẻ thì đột nhiên cũng rớt mất vế đầu tiên của nó, trở thành một slogantung hứng lối sống làm 1tiêu 10, thiếu trách nhiệm, nuông chiều bảnthân, không cân bằng, thiếu tỉnh táo…

Giờ đây lại có thêm một thế hệ trẻ thi nhau gào lên rằng, "tôi không thích tích cóp, không muốn mua nhà mua xe. Trải nghiệm với tôi là trên hết!". Làm ơn hãy tỉnh táo, ngưng ngụy biệnvà bớt ảo tưởng đi! Hãy nhớ mình là ai, mình đang làm gì trước khi tung hô khẩu hiệu đấy đã!

Không thích mua nhà mua xe vì muốn để tiền trải nghiệm? Thôi ngụy biện và bớt ảo tưởng đi! - ảnh 1

Bạn đang ở đâu trong thế giớinày?

Khoảng mộttuần trở lại đây, có rất nhiều ý kiến chia sẻ về lối sống đem hếttiền ra để du lịch, tận hưởng cuộc sống, thụ hưởng các dịch vụ… Nói tóm lại làtrải nghiệm. Lấy hết tiền kiếm được ra để trải nghiệm mới là số 1!

Lẽ dĩ nhiên là rất nhiều bạn trẻ hào hứng với những trải nghiệm tuyệt vời từ cuộc sống "không biết đến ngày mai" này. Nhưng này, hãy tỉnh lại đi chút nào! Phải nhìn vào những ví dụmà các bạn đang đọc. Những người trẻ có lối sống "YOLO" như vậy đang sống ở đâu? Đất nước của họ phát triển hơn mình rất nhiều. Họ có thể không cần nhà,không cần xe. Họ di chuyển trên hệ thống giao thông công cộng hiện đại. Họ chế độ bảo hiểm tốt. Nếu cạn cùng lắm, họ cóthể sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp của chính phủ.

Không thích mua nhà mua xe vì muốn để tiền trải nghiệm? Thôi ngụy biện và bớt ảo tưởng đi! - ảnh 2

Giới trẻ giờ đây thường lấy "trải nghiệm" ra làm thước đo cho mục tiêu và giá trị của cuộc sống.

Các lý lẽ mà những bạn trẻ ủng hộ cuộc sống không cần mua nhà, mua xe đưa ra thường là "nhà cửa, tài sản sẽ là gánh nặng" cũng là dựa trênđiều kiện sống ở nước ngoài, không giống của chúng ta. Thành ra, tỉnh mộng đi! Hãy hiểurõ bạn đang ở đâu trong thế giới này. Hoàn cảnh khác nhau, lối sống phải khácnhau. Không thể lấy cái YOLO của người ta rập khuôn làm của mình! Lấy cảmhứng sống thôi, nhưng phải tỉnh táo nghĩ về những khác biệt!

Nảysinh ảo tưởng từ những hình mẫu như mơ

Có một thực tế là nhiều người trẻkhông thích mua nhà mua xe, tích cóp số dư tài khoản, vì họ tin rằng sẽ tốt hơn nếu bỏ tiền vào start-up. Khởi nghiệpgần như đã trở thành trào lưu của giới trẻ hiện đại. Ai nấy đều nỗ lực để có mộtquán cà phê của mình, một công ty hay cửa hàng thời trang của mình. Những hìnhmẫu triệu phú tỷ phú đi lên từ start-up vẽ nên những ảo tưởng tươi đẹp. Nhưng truyền thông mang đến cho chúng ta nhữnggiấc mơ, còn hiện thực đằng sau đó phần lớn lại bị chôn vùi.

Không thích mua nhà mua xe vì muốn để tiền trải nghiệm? Thôi ngụy biện và bớt ảo tưởng đi! - ảnh 3

Có một sự thật đằng sau những tấmgương "lập nghiệp thành công", đólà nền tảng gia đình giàu có. Sự thật này hầu hết đều bị các nhân vật chính giấu đi vì nhiềulý do. Trong những gương mặt tôi từng đi phỏng vấn, có người thì không muốnchia sẻ background gia đình quyền thế, có người luôn thủ sẵn lời đáp ậm ờ chocâu hỏi: "Tiền vốn ban đầu từ đâu ra?", có người thì lại căn dặn đừng viết rằngnhà mình giàu và mình không phải lo lắng về tiền bạc nha vì "nếu viết như vậy sợrằng các bạn trẻ khác sẽ không ai còn muốn start-up nữa"…

Bởi vậy, đừng đặt hếtngây thơ của mình vào những câu chuyện "tôi không sợ thất bại", "còn trẻthì hãy sẵn sàng chấpnhận rủi ro", vì phần đông trong số đó là những người cho dù có thất bại n lầnthì họ vẫn luôn có một đống tài sản ở phía sau che chở.

Những người trẻ thực sựđi lên từ hai bàn tay trắng vẫn có đó, nhưng không nhiều như bạn nghĩ đâu.Thành ra, khởi nghiệp là việc tốt, nhưng hãytỉnh táo và suynghĩ thật kỹ khi quyết định đặt tiền vào ván bàistart-up. Đó hoàn toànkhông phải là giấc mơ thiên đường, và cũng chẳng lý tưởng hơn so với việc tích cóp tài sản cho mình đâu.

Truyềnthông khiến con người thay đổi cáchtiêu tiền!

Từ khoảng hơn một chục năm nay, bộmặt truyền thông thay đổi khiến tư duy và cách tiêu tiền của con người thay đổi. mạng Xã hội xuất hiện và trưngra những cuộc sống xa hoa xinh đẹp, tự do phóng khoáng, bay nhảy khắp nơi. Showbizthống trị đời sống giải trí, mỹ nam mỹ nữ,soái ca, thần tiên tỷ tỷồ ạt xông ra từ các lò thẩm mỹ. Cái đẹp lên ngôi và trở nên quá quan trọng khiếnđa số tiền bạc giới trẻ kiếm ra đều được đổ hết vào bề ngoài, từ quần áo diện mạocho đến chất lượng cuộc sống màhọ trưng ra trên mạng xã hội. Thành ra cái gọi là gào lên tôi không thích muanhà mua xe nhiều khi thựcchất chỉ là tôi không còn đồng nào cho những thứ đó nữa. Và cái lối tư duy"Trải nghiệm mới là số 1" trở thành lời biện minh quá hoàn hảo cho lối sống ngắnhạn, chủ quan, bất cần tương lai, thiếu cân bằng trong chi tiêu, yếu kém khảnăng quản lý tài chính, nuông chiều bản thân, vô trách nhiệm…

Không thích mua nhà mua xe vì muốn để tiền trải nghiệm? Thôi ngụy biện và bớt ảo tưởng đi! - ảnh 4

@Hellytong - Có thể bây giờ với bạn trải nghiệm là số 1 nhưng biết đâu về sau bạn sẽ thay đổi...?

Nếu bạn không còn đủ tiền chochuyện nhà cửa, xe cộ, sổ tiết kiệm…hãy thẳng thắn nhìn nhận vấn đề. Kiếm nhiềutiền hơn, hoặc học cách quản lý chi tiêu. Đừng ngụy biện. Nếu bạn vẫn có đủ sốdư trong tài khoản, mà bạn không muốn chi tiêu vào nhà cửa, xe cộ... Thì lúc đó hẵng mạnh miệng nóirằng tôi thích sống cuộc sống Du lịch và trải nghiệm tất cả mọi thứ. Còn đây, phần lớn những ngườitrẻ bay nhảy khắp nơi, ăn mặc đẹp đẽ, son phấn lộng lẫy, đi ăn nhà hàng sang trọng, lại thường xuyên hết tiền khichưa đến ngày lãnh lương, giật gấu vá vai cho những nhu cầu của cuộc sống. Sauđó lại chẳng hề rút ra được kinh nghiệm nào, tiếp tục lối sống chủ quan, muốn hưởng thụ rồi lại biện minh rằng chúng tôi đang YOLOmà, "work hard play harder" mà!

Hiểu đúng về trải nghiệm

Thực ra,phần lớn giới trẻ Việt Nam hoặc là không có kỹ năng về quản lý chi tiêu, hoặclà kiếm được quá ít tiền để muốn đầu tư vào tài sản lớn, hoặc là gia đình đã cósẵn nền tảng vật chất, chẳng những vậy lại còn là một thế hệ lớn lên trong bốicảnh thường được gia đình bảo bọc và không có ý thức phải tích cóp dành dụm.Thành ra mới có một phần đông hiểu sai về lối sống "Trải nghiệm là tất cả" nhưvậy!

Trải nghiệmthực ra không có tội tình gì hết. Chỉ cần bạn hiểu đúng về nó, thì bạn hoàntoàn có thể sống YOLO và hạnh phúc với tuổi trẻ của mình. Tiền kiếm ra được, chỉcần hiểu rằng mình nhất định phải dành dụm một phần. Phần còn lại sẽ quyết địnhchúng ta được trải nghiệm cái gì.

Không thích mua nhà mua xe vì muốn để tiền trải nghiệm? Thôi ngụy biện và bớt ảo tưởng đi! - ảnh 5

Nếu không có tiền đi xa, không nhất thiết phảiđổ hết tiền cho một chuyến du lịch nước ngoài. Đi gần cũng được, thiếu gì cái đẹpở quanh mình. Nếu không có tiền ăn sang, thì ăn ngon là được. Thiếu gì quán ănvừa miệng mà giá không ở trên trời. Đừng thấy xấu hổ hay thua kém chỉ vì bạnkhông check in ở một nơi chốn cao sang nào đó. Nếu không có tiền để thụ hưởng dịchvụ xa hoa, hãy hài lòng với một bộ phim hay. Nói tóm lại, biết hài lòng và cânbằng luôn là điều tốt nhất.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

>> Xem thêm: 

Xem nhà Big Daddy, Trang Lou, Justa Tee và Văn Toàn tụ tập, dân tình chắc mẩm sắp có liên minh những couple hot nhất rồi!

Mùng 5 Tết Canh Tý 2020: Người trẻ du lịch biển, mua hải sản tươi sống

Coi chừng bị vịn khi đăng thông tin về virus corona trên mạng xã hội

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều