Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Không thể tưởng tượng - chỉ trong 25 năm, lượng băng tan tại Nam Cực đã lên tới 3 nghìn tỷ tấn!

Đây được cho là 1 con số khủng hoảng với các nhà khoa học bởi nó cho thấy, tình trạng biến đổi khí hậu, băng tan trên thế giới nguy cấp lắm rồi.

Câu chuyện biến đổi khí hậu, băng tan tại Nam cực không còn mấy xa lạ với chúng ta. Ấy nhưng có lẽ nghiên cứu đăng trên trang Nature này sẽ khiến bạn cực shock.

Đó là tốc độ băng tan ở Nam Cực đang tăng 1 cách cực nhanh, dẫn theo mực nước biển dâng cao - và điều này khiến giới khoa học cực quan ngại về tình hình môi trường Trái đất tương lai.

Không thể tưởng tượng - chỉ trong 25 năm, lượng băng tan tại Nam Cực đã lên tới 3 nghìn tỷ tấn! - ảnh 1

Và bạn có đoán được số lượng băng tan ở Nam Cực từ khoảng thời gian 1992 - 2017 không - vâng và con số là 3.000 tỷ tấn đó! Một con số không thể tưởng tượng được. Nó cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu khủng khiếp thế nào.

Cụ thể, theo ước tính của giới khoa học, trước năm 2012, lượng băng tan gần như ổn định, ở mức 76 tỷ tấn, làm nước biển tăng khoảng 0,2mm mỗi năm.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2012 - 2017, mỗi năm Nam Cực mất đến 219 tỷ tấn băng và đẩy nước biển dâng thêm 0,6 mm/năm.

Không thể tưởng tượng - chỉ trong 25 năm, lượng băng tan tại Nam Cực đã lên tới 3 nghìn tỷ tấn! - ảnh 2

Biểu đồ cho thấy, băng tan ở khu vực Tây Nam Cực đang là tác nhân chính cho hiện tượng băng tan ở lục địa này

Theo Andrew Shepherd, nhà khoa học tại Đại học Leeds chia sẻ: "Trong thập kỷ gần đây, lượng băng tan ở Nam Cực tăng mạnh. Nó cũng khiến cho mực nước biển tăng nhanh hơn so với bất cứ thời điểm nào trong suốt 25 năm qua".

Dựa vào các biểu đồ, dữ liệu thu được thì băng tan chủ yếu ở khu vực Tây Nam Cực - nơi có dòng nước ấm xâm nhập dưới sông băng. Điều này cũng khiến cho vùng nước ấm xâm lấn sâu hơn trong tảng băng, khiến nó dễ sụp đổ.

Không thể tưởng tượng - chỉ trong 25 năm, lượng băng tan tại Nam Cực đã lên tới 3 nghìn tỷ tấn! - ảnh 3 Không thể tưởng tượng - chỉ trong 25 năm, lượng băng tan tại Nam Cực đã lên tới 3 nghìn tỷ tấn! - ảnh 4 Không thể tưởng tượng - chỉ trong 25 năm, lượng băng tan tại Nam Cực đã lên tới 3 nghìn tỷ tấn! - ảnh 5

Hiện tại, chỉ còn có dải băng ở phía Đông Nam Cực vẫn còn đang ở trạng thái tạm ổn định. Lượng băng được tạo ra tăng nhẹ nhưng đó cũng không thể bù đắp cho khối lượng băng đã tan chảy ở khu vực còn lại.

Dự đoán mực nước biển toàn cầu có thể cao thêm đến 58m nếu toàn bộ băng Nam Cực tan chảy. Và hậu quả này sẽ thực sự tàn khốc.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này đã chỉ ra 1 thực tại, 1 lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại khi chúng ta cần chú trọng hơn nữa đến việc bảo vệ Trái đất, giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu.

Không thể tưởng tượng - chỉ trong 25 năm, lượng băng tan tại Nam Cực đã lên tới 3 nghìn tỷ tấn! - ảnh 6

Nguồn: Dailymail

>> Xem thêm: 

Người phụ nữ béo nhất Indonesia kêu gọi giúp đỡ

Xót thương cảnh hươu cao cổ bị cả đàn xa lánh: Nó tìm đến cái cây và có hành động lạ

Phi hành gia trên thế giới bị bỏ quên gần 1 năm ròng trong vũ trụ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều