Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Không thể đến với nhau chỉ vì khác biệt tôn giáo

Nếu từ đầu khi hai đứa chưa khăng khít, tôi suy nghĩ chín chắn và dứt khoát thì không đến nỗi này.

Tôi 29 tuổi, sau có một em trai. Còn em 27 tuổi, là con thứ 5 trong nhà. Hai đứa quen nhau được hơn 2 năm. Gần đây, chúng tôi tính chuyện kết hôn nên về thưa chuyện với gia đình hai bên nhưng không được đồng ý, chỉ vì nhà em theo đạo mà tôi thì không.

Lúc mới quen nhau, chị gái em có gặp tôi và nói rằng tôi phải theo đạo thì hai đứa mới được đến với nhau. Mặc dù vậy hai đứa vẫn tiếp tục vì em không đặt quá nặng chuyện tôi có theo đạo hay không. Mẹ em không đồng ý, còn ba không phản đối, hai đứa thương nhau thì cứ đến với nhau. Nhà tôi có ba thờ Phật, không phản đối, còn mẹ có lẽ vì định kiến nên không thích người theo đạo, nhưng cũng không phản đối và nói tôn trọng quyết định của tôi. Còn tôi, chỉ nghĩ rằng không tin thì tôi không theo, không thể theo đạo chỉ để đạt được mục đích, và tính tôi cũng không muốn bị ràng buộc.

Vì không muốn ba mẹ lo lắng nên từ lúc quen nhau, tôi không dám nói chuyện gia đình bên em chưa đồng ý. Cũng phải nói thêm em có một cậu em nhỏ hơn một hai tuổi nhưng không chí thú làm ăn, đôi khi còn tụ tập bạn bè (có những chuyện mà tôi không tiện nói ra ở đây). Khi biết được, gia đình tôi vô cùng lo lắng cho sự an toàn của tôi, vì có thể cách xa mỗi người một nơi nhưng sau này cũng không thể tránh khỏi chuyện đụng chạm, mâu thuẫn, không nhiều thì ít. Đồng thời, khi biết được chuyện nhà em phản đối kịch liệt, nhà tôi cũng không còn mặn mà chuyện cưới xin (trước đó nhà tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần cho đám cưới của hai đứa), thậm chí có chút phản đối; còn nói nếu hai đứa lấy nhau mẹ tôi sẽ phải lo lắng đến hao mòn mà chết. Đến đây thì tôi thực sự phải suy nghĩ.

Từ lúc quen nhau, em chưa bao giờ nghĩ cho bản thân, từ bỏ kế hoạch đi định cư nước ngoài chỉ vì tôi, hy sinh tất cả vì tôi, nếu không thể đến được với nhau, dù thời gian có nguôi ngoai nhưng em sẽ mãi là nỗi day dứt theo tôi cả cuộc đời. Trước kia, hai đứa luôn nghĩ nếu tình yêu đủ lớn, có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhưng ở hoàn cảnh này, chúng tôi cũng không biết phải làm thế nào cho hợp tình hợp lý, không thể bất chấp tất cả chỉ vì hạnh phúc của riêng mình. Tất cả mọi lời hai đứa đã nói, cố để hai bên gia đình hiểu nhưng không thể. Tôi biết là do lỗi của mình, nếu từ đầu khi hai đứa chưa khăng khít, tôi suy nghĩ chín chắn và dứt khoát thì không đến nỗi này, không phải làm khổ em và những người yêu thương hai đứa. Tôi thực sự bế tắc, mong chuyên gia và độc giả tư vấn giúp tôi.

Sơn

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Gương gợi ý:

Chào bạn Sơn,

Về vấn đề kết hôn khác tôn giáo, hiện tại chẳng có luật của giáo hội nào bắt người ta theo đạo này hoặc bỏ đạo kia rồi mới được kết hôn. Đối với đạo Thiên Chúa, trong điều 1125 luật đạo Công giáo cho phép kết hôn với người khác giáo mà cả hai bên vẫn giữ đạo của mình với một số điều kiện cụ thể. Cũng trong Giáo luật, Điều 748 đã ghi rõ: “Không ai được phép cưỡng bách người khác chấp nhận đức tin công giáo trái với lương tâm của họ". Vì thế, việc phản đối hôn nhân khác đạo chủ yếu do cá nhân gia đình mà thôi. Hai bên gia đình các bạn chỉ có mỗi mẹ cô ấy là không đồng ý. Có thể, do mẹ cô ấy lo lắng về đời sống hôn nhân gia đình của các bạn sau này sẽ gặp những bất đồng do khác biệt về niềm tin tâm linh. Vì thế, để thuyết phục mẹ cô ấy, bạn cần kiên trì, có thể nhờ chính bố cô ấy nói giúp, thuyết phục hộ. Bạn cũng cần chứng tỏ tình yêu chân thành, sâu sắc của mình và sự tôn trọng đối với tôn giáo của họ, thống nhất về quan điểm tôn giáo trong tương lai. Khi thấy được sự chân thành của bạn, mẹ cô ấy sẽ sớm chấp nhận bởi vì người mẹ nào cũng mong muốn con cái mình được hạnh phúc.

Về chuyện của người em trai của cô ấy chưa được tốt, tụ tập bạn bè khiến cha mẹ bạn lo lắng dẫn đến phản đối việc kết hôn của hai bạn cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, người về sống và đi cùng bạn trong suốt cuộc đời là bạn gái chứ không phải là em trai cô ấy. Vì thế, hãy khéo léo phân tích cho bố mẹ bạn hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của cô ấy, cho thời gian để khuyên bảo thay đổi dần nguời em trai của cô ấy.

Theo như chia sẻ ở trên, bạn gái bạn là một người con gái tốt, chưa bao giờ nghĩ cho bản thân, sẵn sàng từ bỏ kế hoạch đi định cư nước ngoài, hy sinh tất cả vì bạn. Một người như vậy không phải dễ tìm kiếm, vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ càng. Nếu các bạn đủ khả năng, có sự kiên trì vượt khó để băng qua những trở ngại thì hãy cùng nhau nỗ lực, thuyết phục đến cùng, có tình có lý đối với cả hai bên gia đình. Nếu bạn cảm thấy vẫn còn băn khoăn và không đủ sức vượt qua, hãy dừng lại để tránh tiếp tục gây thêm đau khổ, khó xử cho bạn gái bạn và mọi người.

Chúc bạn có quyết định sáng suốt.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 - máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Gửi bài tâm sự của bạn tại đây

>> Xem thêm: 

Gặp lại người yêu cũ trong đám hỏi của cô em họ bên chồng, câu nói của anh ta khiến tôi thực sự kinh hãi

Tôi bế tắc vì nợ nần khi là mẹ đơn thân nuôi hai con

Bị mọi người quay lưng, tôi vẫn yêu người phụ nữ đã có gia đình

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều